0
Chưa có sách nào trong giỏ hàng

Trong tương lai gần…

10.06.2021

Tuần trước, tôi tham dự một cuộc hội nghị về các công nghệ tương lai nơi nhiều nhà nghiên cứu trình bày cách nhìn của họ về tương lai. Theo họ, trong mười tới hai mươi năm nữa, công nghệ sẽ làm thay đổi hoàn toàn nhiều thứ mà con người thậm chí không thể nghĩ rằng chúng có thể xảy ra. Chẳng hạn, tiến bộ trong y học sẽ cho phép nhiều người sống lâu hơn trên 100 tuổi; các robot sẽ lái xe hơi, xe tải, thuyền, và máy sẽ chế tạo nhiều sản phẩm hơn; điện thoại thông minh sẽ là “bác sĩ y tế của bạn” cũng nhưng cung cấp nhiều thứ mà bạn cần; trên 95% công việc chế tạo sẽ được tự động hoá và trên 65% công việc nội trợ có thể được thực hiện bởi robot “người hầu”.

Những diễn giả này không mơ vì họ toàn là những chuyên gia nghiêm chỉnh trong lĩnh vực của họ. Họ đã không chỉ nói mà cũng trình diễn các phát minh của họ, nghiên cứu của họ và trưng bày các bản mẫu của họ về công nghệ họ đang làm việc. Một diễn giả giải thích: “Công nghệ tự lái đã ở đây rồi. Nó đã được hoàn thiện cho thương mại hoá bây giờ và sẽ sẵn có trong vòng năm năm tới. Các công ti xe hơi như GM, Ford, Toyota, Honda, Hyundai, và Mercedes đã thử nghiệm xe tự lái của họ và chẳng mấy chốc những xe này sẽ sẵn có cho việc mua sắm.” Ông ấy dự đoán rằng đến cuối thập kỉ này, xe tự lái sẽ thay thế lái xe con người và sẽ không cần người lái taxi, bus, và xe tải. Ông ấy còn đi xa hơn bằng việc nói rằng có thể là đến 2040, mọi người sẽ không được phép lái xe nữa vì xe tự lái là tốt hơn và an toàn hơn. Phần lớn các phố và xa lộ sẽ được kiểm soát bởi các hệ thống máy tính phức tạp cho nên sẽ không có vấn đề về tắc nghẽn giao thông nữa.”

Có nhiều xe tự lái thực tại được trình bày tại cuộc hội nghị cho mọi người thấy với nhiều đoạn phim ngắn trình diễn cách những xe này luồn lách giao thông trong các phố đông người ở San Francisco và New York. Sergey Brin, người sáng lập Google đã đi làm trên xe tự lái của mình và nhiều ngôi sao điện ảnh nổi tiếng cũng có xe Mercedes tự lái riêng của họ.

Bên cạnh phòng trình diễn công nghệ tự lái là khu vực cho công nghệ máy bay không người lái. Máy bay không người lái đã được dùng trong quân sự và một phiên bản nhỏ hơn có thể được dùng để chuyển giao thư từ và gói hàng tới nhà bạn. Amazon đang thử nghiệm nó và làm đơn xin phép chuyển giao gói hàng và thư tới nhà bạn dùng máy bay không người lái này. Google cũng có nhiều mô đen đang thử nghiệm và chẳng bao lâu không cần có nhân viên bưu điện hay người đưa thư nữa.

Trong phòng trưng bày viễn thông, có vài bài trình bày. Một diễn giả nói: “Ngày nay điện thoại thông minh đã giám sát sức khoẻ của bạn như nhịp tim, số bước bạn đi, bạn dùng bao nhiêu calories v.v. nhưng chẳng bao lâu điện thoại thông minh sẽ làm nhiều hơn. Nó sẽ đo hoạt động của não bạn, trao đổi chất của bạn, các điều kiện thể chất của bạn rồi tích hợp với các bản ghi y tế của bạn, gen của bạn, lịch sử sức khoẻ của gia đình bạn v.v và dùng phân tích big data để cho bạn mọi thông tin sức khoẻ mà bạn cần. Về căn bản với “bác sĩ trong điện thoại” bạn sẽ không cần đi tới khám bác sĩ trên cơ sở hàng năm. Điện thoại của bạn sẽ liên hệ với bác sĩ nếu nó thấy cái gì đó sai với sức khoẻ của bạn. Điện thoại thông minh sẽ làm nhiều điều hơn và càng phức tạp lên với hàng triệu app di động để làm hầu hết mọi thứ bạn cần.”

Có một phòng trưng bày lớn với hàng trăm robots, cả lớn lẫn nhỏ. Một diễn giả nói: “Trong mười năm qua, robots đã thay thế công nhân chế tạo. Trên 80% cơ xưởng ở Mĩ đang dùng robots và chi phí vận hành robot đang ngày càng rẻ hơn, ngày nay nó tốn ít hơn lương của công nhân con người. Tất nhiên dùng robots là hiệu quả cao hơn hẳn với chất lượng tốt hơn và năng suất tốt hơn vì robots làm việc 24 giờ một ngày và 7 ngày một tuần. Chúng chỉ cần bảo trì thường lệ sáu tháng một lần. Các công ti robot hiện thời đang thay đổi những robot cơ xưởng lớn để cho chúng có thể làm việc trong các khu vực nông trại nông nghiệp và thị trường mua sắm. Một phiên bản nhỏ đang được kiểm thử để làm việc ở nhà cho nên người nội trợ có thể thuê một robot trong vài giờ để lau nhà, nấu ăn, và làm bất kì cái gì họ muốn. Một số robots có thể được lập trình nữa để đưa trẻ em tới trường trên xe tự lái. Diễn giả này giải thích: “Khi cơ xưởng tự động hoá bằng việc dùng robots, các công ti có thể làm tăng lợi nhuận lên 45% trong vòng ba năm đó là lí do tại sao ngay cả các nước chi phí thấp như Trung Quốc, Malaysia đều đang mua nhiều robot cho các cơ xưởng của họ.”

Mọi công ti công nghệ mà tôi tới thăm cũng cần nhiều công nhân công nghệ hơn. Một người quản lí bảo tôi: “Chúng tôi có thể thuê năm tới tám nghìn người phát triển phần mềm mỗi năm vì kinh doanh của chúng tôi tăng trưởng nhanh. Chúng tôi xây dựng năm mươi kiểu robots và tất cả chúng đều cần phần mềm. Vấn đề là chúng tôi không thể tìm được đủ người tốt nghiệp phần mềm, phần lớn trong họ được thuê bởi Google và Facebook. Công nghiệp robotic đang tăng trưởng nhanh nhưng không có phần mềm, chúng tôi không thể mở rộng được.” Người quản lí khác bảo tôi: “Công nghệ đang làm thay đổi mọi thứ nhưng không có đủ công nhân công nghệ để hỗ trợ cho sự mở rộng này. Chúng tôi có thể vươn tới vài tỉ đô la trong số bán trong vòng vài năm tới nhưng chúng tôi không thể làm được điều đó mà không có công nhân có kĩ năng.”

Có thông điệp rõ ràng từ cuộc hội nghị này rằng có thiếu hụt trầm trọng công nhân công nghệ, đặc biệt trong khu vực phần mềm. Tuy nhiên tôi không nghĩ nhiều về điều đó vì luật cung cầu sẽ giải quyết vấn đề này. Hiện thời số sinh viên ghi danh vào các lĩnh vực STEM đang tăng lên nhanh chóng ở mọi đại học. Nhiều sinh viên đang ghi danh vào khoa học máy tính, kĩ nghệ phần mềm hơn bao giờ trước đây. Nhưng điều tôi bận tâm là số công nhân không kĩ năng, những người là tài xế taxi, xe tải và người làm việc trong nông nghiệp dùng lao động thủ công của họ để kiếm sống. Làm sao họ biết rằng trong tương lai, họ sẽ không có khả năng kiếm được việc làm. Điều gì sẽ xảy ra cho họ? Điều gì sẽ xảy ra cho gia đình họ? Điều gì sẽ xảy ra cho tương lai của con họ? Chúng ta đang trong thời kì chuyển đổi từ thời đại công nghiệp sang thời đại thông tin, điều tương tự với điều đã xảy ra trong việc chuyển từ thời đại nông nghiệp sang thời đại công nghiệp khi có những người bị bỏ lại sau. Làm sao chúng ta có thể tạo ra đủ công việc cho mọi người cần việc làm? Bao nhiêu người nhận biết về tình huống này? Thời đại nông nghiệp đã kéo dài trên năm nghìn năm; thời đại công nghiệp kéo dài trên hai trăm năm nhưng ngày nay việc chuyển sang thời đại thông tin đang xảy ra bây giờ với tốc độ của Internet. Nó sẽ thay đổi mọi thứ trong vòng vài năm nhanh hơn nhiều so với phần lớn mọi người có thể nghĩ. Bằng chứng là rất rõ ràng về điều sẽ xảy ra nhưng bao nhiêu nhà kinh tế đang chú ‎ý tới tình huống này. Trên TV, các nhà kinh tế hàng đầu vẫn tranh cãi về chính sách tài chính và các gói kích thích ngân hàng nhưng ít người chú ‎ý tới tác động của công nghệ. Bao nhiêu nhà kinh tế sẽ hiểu rằng tự động hoá sẽ loại bỏ nhiều việc làm lao động và kết quả có thể là thảm hoạ? Tất nhiên công nghệ sẽ tạo ra loại việc làm mới, nhưng mọi việc làm tương lai sẽ yêu cầu tri thức và kĩ năng chuyên sâu điều có nghĩa là hệ thống giáo dục phải thay đổi nhanh chóng để theo kịp. Tuy nhiên, tôi không thấy bất kì sự khẩn thiết nào để thay đổi, từ các thầy giáo hay sinh viên về đột phá công nghệ sắp tới. Tháng trước bạn tôi nói với tôi rằng ở nước anh ấy, mọi người vẫn coi giáo dục STEM hay học tích cực là thứ xa hoa cho các nước đã phát triển nhưng không áp dụng cho các nước đang phát triển.

Xe tự lái:

http://www.youtube.com/watch?v=ShYLRus6RTg

Hệ thống chuyển hàng bằng máy bay không người lái của Amazon:

http://www.youtube.com/watch?v=F9_vxLNooa4

 

 

Attachments area

Preview YouTube video A Ride in the Google Self Driving Car

A Ride in the Google Self Driving Car

Preview YouTube video Self-driving cars are here: Watch the 2014 Mercedes-Benz E-Class drive itself

Self-driving cars are here: Watch the 2014 Mercedes-Benz E-Class drive itself

Preview YouTube video Amazon Testing Drone Delivery System

Amazon Testing Drone Delivery System

Preview YouTube video Amazon drones

Amazon drones

 

—English version—

 

In the near future…

Last week, I attended a conference about future technologies where several researchers presented their views about the future. According to them, in the next ten to twenty years, technologies will completely change many things that people could not even think that they could happen. For example, advances in medicine will allow many people to live longer to over 100 years; robots will drive cars, trucks, boats, and machines will manufacture most products; smartphones will be “your medical doctor” as well as provide many things that you need; over 95% of office and manufacturing works will be automated and over 65% of household works can be done by “servant” robots.

These speakers are not dreaming as they are all serious experts in their fields. They did not just talk but also presented their inventions, their research and show their prototypes on the technology that they are working on. One speaker explained: “Self-driving technology is already here. It is being refined for commercialization now and will be available within the next five years. Cars companies such as GM, Ford, Toyota, Honda, Hyundai, and Mercedes already tested their self-driving cars and soon these cars will be available for purchase.” He predicted that by the end of this decade, Self-driving cars will replace human drivers and there will be no need for taxi, bus, and truck drivers. He went further by saying that it is possible that by 2040, people will not be allowed to drive cars anymore as self-driving cars are better and safer. Most streets and freeway will be controlled by sophisticated computer systems so there will not be issue with traffic jam anymore.”

There were several actual self-driving cars presented at the conference for people to see with several short films demonstrated how these cars navigated traffic in the busy street of San Francisco and New York. Sergey Brin, the founder of Google already go to work on his self-driving car and several famous movies stars also have their own self-driving Mercedes.

Next to the self-driving technology show room is the technology for unmanned planes technology section. Unmanned planes or drones are already being used in the military and smaller version can be used to deliver letters or packages to your house. Amazon is already testing it and applying for permit to deliver packages and letters to your home using these drones. Google also have several models in testing and soon there is no need to have postmen or delivery people.

In the telecommunication show room, there were several presentations. One speaker said: “Today smartphones already monitor your health such as heart rate, numbers of step you make, how much calories you used etc. but soon smartphones will do more. It will measure your brain activities, your metabolism, your physical conditions then integrated with your medical records, your genes, your family health history etc. and using big data analytics to give you all the health information that you need. Basically with “Doctor in your phone” you will not need to go to see medical doctor on an annual basis. Your phone will contact your doctor if it finds something wrong with your health. Smartphone will do much more and getting sophisticated with millions of mobile apps to do almost everything that you need.”

There was a large show room with hundred robots, large and small. A speaker said: “In the past ten years, robots were replacing manufacturing workers. Over 80% of factories in the U.S. are using robots and the cost of operate robots is getting cheaper, today it costs less than the salary of human worker. Of course using robots is highly efficient with better quality and productivity since robots work 24 hours a day and 7 days a week. They only need routine maintenance every six months. Currently robotics companies are modifying these big factory robots so they can work in agriculture farming areas and shopping market. A smaller version is being tested to work at home so housewives can rent a robot for few hours to clean house, cook, and do whatever they want. Some robots can be programmed also take children to school on self-driven cars. The speaker explained: “When automated factory using robots, companies can increase profits by 45% within three years that is why even low cost countries such as China, Malaysia are buying more robots for their factories.”

Every technology company that I visited also needs more technology workers. A manager told me: “We can hire five to eight thousand software developers each year since our business is growing fast. We build fifty types of robots and they all need software. The problem is we cannot find enough software graduates, most of them are hired by Google and Facebook. Robotic industry is growing fast but without software, we cannot expand.” Another manager told me: “Technology is changing everything but there are not enough technology workers to support this expansion. We could reach several billion dollars in sales within the next few years but we cannot do that without skilled workers.”

There was a clear message from the conference that there is a critical shortage of technology workers, especially in software area. However I did not think much about it because the law of supply and demand will solve this problem. Currently the number of students enrolling in STEM fields is increasing fast in every university. More students are enrolling in computer science, software engineering than ever before. But what I am concerned is the number of unskilled workers, people who drive taxi, truck and people who work in agriculture using their labor to make a living. How do they know that in the future, they will not be able to find jobs. What will happen to them? What will happen to their family? What will happen to the future of their children? We are in the transition period from industrial age to information age, which is similar to what happened during the transition from agriculture age to industrial age as there were some people who were left behind. How can we create enough works for all who need job? How many people are aware of this situation? The Agriculture age lasted over five thousand years; the industrial age lasted over two hundred years but today the transition to Information age is happening now with the speed of the Internet. Its will change everything within a few years much faster than most people could think. The evidences are very clear about what will happen next but how many economists are paying attention to this situation. On TV, top economists are still debating about financial policies and banking stimulus packages but few would pay attention to the impact of technology. How many economists would understand that automation will eliminates more labor jobs and the result could be a disaster? Of course technology will create a different kind of new jobs but all future jobs will require advanced knowledge and skills which means education systems must change quickly to catch up. However, I do not see any the urgency to change, from teachers or students about the coming technology disruption. Last month my friend told me that in his country, people still consider STEM education or active learning are luxury for developed countries but do not apply to developing countries.

Self-driving cars:

http://www.youtube.com/watch?v=ShYLRus6RTg

Amazon’s drones delivery systems:

http://www.youtube.com/watch?v=F9_vxLNooa4

 

 

Attachments area

Preview YouTube video A Ride in the Google Self Driving Car

A Ride in the Google Self Driving Car

Preview YouTube video Self-driving cars are here: Watch the 2014 Mercedes-Benz E-Class drive itself

Self-driving cars are here: Watch the 2014 Mercedes-Benz E-Class drive itself

Preview YouTube video Amazon Testing Drone Delivery System

Amazon Testing Drone Delivery System

Preview YouTube video Amazon drones

Amazon drones