INBOUND MARKETING

SẢN XUẤT NỘI DUNG ĐÁNG ĐƯỢC CHÚ Ý

Bên cạnh việc có một tuyên bố giá trị đáng được chú ý, bạn cũng phải sản xuất ra được nội dung đáng được chú ý về công ty và sản phẩm của mình, bởi vì hai lý do quan trọng sau đây.
Thứ nhất, nội dung đáng được chú ý sẽ thu hút các liên kết từ các trang web khác kết nối đến trang web của bạn. Nói cách khác, bạn muốn nội dung của mình nhắc nhở các nhà sản xuất nội dung khác trên web chú ý đến sản phẩm và dịch vụ của bạn, và liên kết ngược trở lại vớitrang web của bạn. Mỗi liên kết trong số các liên kết này (những sự chú ý) mang đến cho bạn một chiến thắng kép: Các liên kết mang đến cho bạn những khách truy cập chất lượng, và họ báo hiệu cho Google biết rằng trang web của bạn xứng đáng được xếp hạng đối với các từ khóa quan trọng trên thị trường. Ngoài số lượng các lượt truy cập bạn có được miễn phí từ công cụ tìm kiếm Google, thì có nhiều liên kết đồng nghĩa với việc bạn có thêm nhiều lượng truy cập hơn nữa đến từ các trang web có liên quan– đó chính là chiến thắng kép dành cho bạn!
Thứ hai, nội dung đáng được chú ý thì sẽ được lan truyền dễ dàng và nhanh chóng trên các trang mạng xã hội, như Twitter, Facebook và LinkedIn. Nếu bạn tạo ra được một bài viết đáng được chú ý trên blog hay trên sách trắng (white paper), bài viết này có thể lan truyền đi rất nhanh trong thị trường của bạn.

Xây dựng một cỗ máy nội dung

Để cho chiến thắng kép này hoạt động hiệu quả trong công ty của mình, bạn cần tạo ra rất nhiều nội dung hữu ích, đáng được chú ý. Những công ty có chiến thắng thực sự vang dội trên mạng là các công ty về truyền thông/nội dung (ví dụ: Wikipedia, New York Times, TechCrunch) họ có cả một nhà máy để sản xuất nội dung mới. Mỗi phần của nội dung có thể được tìm thấy thông qua các trang web có liên kết tới phần nội dung đó và thông qua Google, và phần nội dung này cũng có thể lan truyền nhanh chóng trên các trang truyền thông xã hội. Một người làm inbound marketing khôn khéo sẽ học hỏi được từ các công ty truyền thông và sẽ vừa là người làm marketing truyền thống vừa là nhà xuất bản nội dung.
Điều tuyệt vời về nội dung đáng được chú ý với nhiều liên kết dẫn đến đó là những liên kết này không bao giờ biến mất; khi bạn tạo ra nhiều nội dung hơn, nó chỉ tạo ra thêm nhiều lượng truy cập chất lượng hơn dựa trên nền tảng của lượng truy cập mà bạn đang có được từ nội dung cũ. Cách hoạt động của nội dung đáng chú ý hoàn toàn trái ngược với hình thức quảng cáo trả tiền, nơi bạn trả tiền và phải duy trì việc trả tiền để có được nhiều khách truy cập hơn vào trang web của bạn. Nội dung đáng được chú ý là món quà cứ tiếp tục được cho đi, vì vậy bạn cần trở nên giỏi thực sự trong việc tạo ra nhiều nội dung như thế này!

Sự đa dạng là gia vị của cuộc sống

Khi bạn mới bắt đầu, hãy thử các loại nội dung khác nhau để xem loại nội dung nào có hiệu quả nhất. Các kiểu nội dung khác nhau thích hợp với các thị trường khác nhau. Bạn có thể thử nghiệm một số ví dụ dưới đây:

♦ Các bài blog – Các bài viết dài một trang về các chủ đề liên quan đến ngành nghề của bạn.
♦ Sách trắng (white paper) – Các tài liệu hướng dẫn của bạn viết về một xu hướng ngành nghề, thách thức… cho thị trường của bạn. Các sách trắng không nên nói về sản phẩm.
♦ Video – Các video ngắn khoảng 2-3 phút về lĩnh vực của bạn. Video về sản phẩm cũng là lựa chọn tốt, nhưng video dạng này thường khó lan truyền.
♦ Webinar – Những bài trình bày về một chủ đề trong ngành nghề được phát trực tiếp trên kênh trực tuyến, thường được lưu trữ thông qua phần mềm trực tuyến như WebEx hoặc GoToMeeting.
♦ Podcast – Các chương trình audio có thời lượng 10-20 phút hoặc phỏng vấn các chuyên gia trong ngành tương tự như các chương trình radio.
♦ Webcast – Các chương trình video trực tiếp được xem trực tuyến.
♦ Hình ảnh – Nội dung như là infographic (thiết kế đồ họa thông tin) và slide deck.

Bạn cần phải cho đi để nhận lại

Điều khác thường về nội dung đáng được chú ý là bạn cho đi càngnhiều, thì bạn nhận lại càng nhiều. Các nội dung càng đáng được chú ý và bạn càng hiểu rõ về nó, thì càng có nhiều liên kết dẫn đến trang web của bạn và nó càng được xếp hạng tốt trong những công cụ tìm kiếm. Hãy nghĩ về ban nhạc The Grateful Dead ở chương trước, họ đã cho đi rất nhiều nội dung và họ cũng có được những kết quả ấn tượng trong dịch vụ kinh doanh của họ.
Bạn muốn thoát ra khỏi lối tư duy che giấu tất cả nội dung đáng được chú ý trong đầu của người sáng lập/nhân viên bán hàng/người tư vấn và sử dụng nội dung đó để thu hút các liên kết dẫn đến trang web của mình, hãy xây dựng thương hiệu và thu hút nhiều người hơn nữa vào doanh nghiệp của bạn.

Vượt ra khỏi độ mở hầu bao của bạn

Hai mươi năm trước, hiệu quả của marketing là một chức năng dựa vào việc bạn dám chi bao nhiêu tiền. Ngày nay, hiệu quả của marketing là một chức năng dựa vào việc bộ não của bạn mở rộng đến đâu. Bạn không còn phải chi quá nhiều tiền để làm phiền khách hàng tiềm năng nữa. Thay vào đó, bạn cần tạo nội dung đáng được chú ý, tối ưu hóa nội dung đó (cho các công cụ tìm kiếm và những trang truyền thông xã hội), xuất bản nội dung, marketing nội dung thông qua blog và phương tiện truyền thông xã hội, và đo lường những gì đang hoạt động hiệu quả, cũng như những gì không hoạt động hiệu quả.
Bạn muốn nghĩ mình vừa là người làm marketing vừa là nhà xuất bản. Bạn có thể xem xét đến việc tuyển dụng một nhà văn/nhà báo để làm công việc marketing toàn thời gian, chứ không phải tuyển một nhân viên chỉ biết về marketing.

Theo dõi tiến độ công việc của bạn

Bạn chỉ cần theo dõi một vài điều đơn giản để xem mình đang làm tốt như thế nào khi tạo nhiều nội dung đáng được chú ý.
Đầu tiên, theo dõi số lượng các trang web khác liên kết đến trang web của bạn. Mỗi lần có một trang web mới liên kết đến trang web của bạn, lại thêm một phiếu bầu cho trang web của bạn là đáng được chú ý. Mỗi liên kết này giống như một con đường mới đang được xây dựng cho thành phố của bạn và cho phép nhiều người tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của bạn dễ dàng hơn. Bạn sẽ muốn theo dõi số lượng trang web liên kết tới trang web của bạn hôm nay và sau đó theo dõi chỉ số này theo thời gian, vì nó sẽ cho bạn biết liệu thị trường có nghĩ rằng bạn có những điều ngày càng đáng được chú ý để nói hay không
Thứ hai, theo dõi số lần ai đó chia sẻ nội dung của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội (như Twitter và Facebook). Bằng cách theo dõi số lượng người đang chia sẻ trang web của bạn theo thời gian, bạn có thể hiểu được nội dung của mình đáng được chú ý đến mức nào. Nếu như không có ai chia sẻ trang web của bạn, nghĩa là không ai nhận thấy nội dung đáng để ý cả, điều này có nghĩa là bạn có thể cần phải suy nghĩ lại về tuyên bố giá trị duy nhất của mình. Nếu số lượng người chia sẻ trang web hoặc những bài viết của bạn tăng lên, điều đó có nghĩa là ngày càng có nhiều người nghĩ rằng nội dung của bạn thú vị và mong muốn quay trở lại.
Thứ ba, theo dõi số trang trên trang web của bạn đã được lập chỉ mục bởi Google và sẵn sàng đáp ứng ngay lập tức mong đợi của người tìm kiếm. Bạn càng có nhiều trang trong chỉ mục của Google thì bạn càng có nhiều từ khóa có thể xếp hạng.
Một cách dễ dàng để theo dõi các liên kết, sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội, và số trang được Google lập chỉ mục là kiểm tra trang web của bạn thông qua công cụ trực tuyến grader.com – nơi cung cấp tất cả các chỉ số cho trang web trong một báo cáo miễn phí. Bạn nên kiểm tra sớm và thường xuyên.

Câu chuyện thành công: Wikipedia đã ứng dụng inbound marketing như thế nào?

Wikipedia được thành lập vào năm 2001 dựa trên tiền đề đáng được chú ý đó làcộng đồng có thể cộng tác và xây dựng một bách khoa toàn thư tốt hơn so với một người già nua trung thành như Encyclopedia Britannica. Có bao nhiêu người nói với họ rằng đó là một ý tưởng ngu ngốc vào năm 2001!?
Thực tế cho thấy, việc sử dụng cách tiếp cận cộng tác cộng đồng để tạo ra nội dung sẽ mang lại những lợi ích lớn. Trong nhiều chủ đề nhỏ, Wikipedia có thể tiếp cận sâu vào chuyên môn hơn nhiều so một nhóm biên tập viên giới hạn; nó lại có nhiều bài viết hơn; và thông tin luôn được cập nhật. Thực tế, Brian nhớ lại vào cuối những năm 1970, khi học trường ngữ pháp, ông có sử dụng một cuốn bách khoa toàn thư ấn bản năm 1967 tại nhà của mình – nó không cập nhật diễn biến mới nhất về chiến tranh Việt Nam cho bản báo cáo của ông!
Jay Walsh, người đứng đầu bộ phận truyền thông cho Quỹ Wikipedia cho biết, Wikipedia có hơn 32 triệu trang nội dung với hơn 250 ngôn ngữ, và là trang web được truy cập nhiều thứ tư trên Internet. Jay nói: “Thông tin được tạo ra 100% từ sự tự nguyện. Dự án Wikipedia đáng chú ý ở chỗ chúng ta có một lượng thông tin khổng lồ về sản phẩm, dịch vụ, sự kiện, con người – tóm lại, chúng ta có mọi thứ từ thông tin thường thức đến Shakespeare, cho đến lịch sử thế giới”.
Theo Jay, Wikipedia đã trở thành một bộ cân bằng những ý tưởng và nội dung có thể được thực hiện tốt hơn thông qua một quá trình biên tập. “Trong Wikipedia, bất kỳ ai cũng đều có cơ hội sắp xếp các ngôn từ để mô tả về một điều gì đó”.
Wikipedia có hơn 6 triệu liên kết từ các trang web khác nhận xét về nó bởi vì nó đã thành một thứ không thể thiếu. Đó là 6 triệu trang khác nhau trên mạng mà mọi người có thể nhấp vào và tự tìm hiểu thêm trên trang web của Wikipedia. Do số lượng các liên kết dẫn đến Wikipedia cực lớn, và thực tế nó là một nhà máy nội dung đáng chú ý, nên Google xemWikipedia là một trang web uy tín.
Bạn có thể học được gì từ Wikipedia? Bạn có thể thu hút người dùng, khách hàng, đối tác và nhà cung cấp của mình để tạo ra nội dung đáng được chú ý cho mình hay không? Bạn có thể thiết lập một trang wiki đặc biệt về ngành nghề trên trang web của bạn, được kiểm duyệt bởi doanh nghiệp của bạn và được đóng góp bởi toàn bộ những người cùng ngành với bạn hay không?

Thực hành

1. Hãy suy nghĩ về chức năng marketing của bạn, như vừa là người làm marketing vừa là nhà xuất bản.
2. Bắt đầu tạo ra nội dung đáng được chú ý trên cơ sở liên tục.
3. Truy cập grader.com và lưu ý số lượng trang web liên kết, lượt chia sẻ trên mạng xã hội của trang web của bạn và số trang đã được Google lập chỉ mục.
4.......................................................................................................................................................
5.......................................................................................................................................................
6.......................................................................................................................................................

Top