INBOUND MARKETING

INBOUND: MỘT CÁCH THỨC HIỆU QUẢ HƠN ĐỂ HẤP DẪN, THU HÚT VÀ LÀM HÀI LÒNG KHÁCH HÀNG

Không có gì mạnh mẽ hơn một ý tưởng khi mà thời khắc của nó đã đến.
- Victor Hugo

Chúng tôi bắt đầu bàn luận về sự thay đổi trong cách thức mọi người mua sắm. Chúng tôi gọi những phương pháp “làm phiền” truyền thống là “outbound marketing”, vì xét về căn bản, đó là cách thức mà các doanh nghiệp sử dụng để cố gắng truyền đạt thông điệp của mình ra ngoài thị trường, và bắt đầu gọi cách thức mới là “inbound marketing”. Inbound marketing chính là cách mà chúng ta thu hút khách hàng về phía mình bằng cách chia sẻ những thông tin liên quan, tạo ra những nội dung hữu ích, và nhìn chung là trở nên có ích hơn cho mọi người.
Vì vậy, chúng tôi đã thảo luận về sự thay đổi này với bất cứ ai sẵn sàng lắng nghe – trong các cuộc họp riêng với các doanh nghiệp địa phương ở Boston, trên sân khấu của các hội nghị với hàng trăm khán giả, và trên trang blog với hàng ngàn độc giả của chúng tôi. Phản ứng của mọi người đa số đều rất tích cực và cực kỳ hào hứng đến mức không thể tin được.

INBOUND CHÍNH LÀ MỘT Ý TƯỞNG MÀ THỜI KHẮC CỦA NÓ ĐÃ ĐẾN

Bây giờ chính là thời điểm thích hợp để trở thành một nhà marketing hoặc một doanh nhân. Trong 50 năm qua, các công ty như Procter & Gamble, IBM, và Coca-Cola đã bỏ ra một khoản tiền khổng lồ chỉ để làm phiền các doanh nghiệp và ví tiền của người tiêu dùng bằng outbound marketing. Nhưng thời đại của outbound marketing giờ đây đã kết thúc. Trong 50 năm tới chính là kỷ nguyên của inbound marketing.

ĐỂ CÁC DOANH NGHIỆP BƯỚC RA KHỎI VÙNG AN TOÀN VÀ THAM GIA CUỘC CHƠI

Câu hỏi tiếp theo là, nếu khái niệm về inbound dễ hiểu và thú vị như vậy, tại sao lại không có nhiều công ty thực hiện nó? Tại sao hàng triệu công ty lại chỉ ngồi bên lề cuộc chơi thay vì bắt tay vào khai thác sức mạnh của sự thay đổi này?
Lý do khá là rõ ràng: Mặc dù ý tưởng về inbound thật sự hợp lý, nhưng mọi người, không hoàn toàn chắc chắn về cách thức nên bắt đầu và làm sao để inbound thực sự phát huy hiệu quả với doanh nghiệp của họ.
Vấn đề ở đây không phải là do thiếu công cụ. Có rất nhiều hệ thống quản lý nội dung và các công cụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), cùng các ứng dụng truyền thông xã hội và các công cụ thư điện tử, các công cụ marketing tự động và còn nhiều… nhiều nữa. Trong số đó, có rất nhiều công cụ cá nhân thực sự rất tuyệt vời – nhưng việc kết hợp chúng lại với nhau thì không dễ dàng chút nào. Nó không nằm trong khả năng của những con người bình thường mà trong tay không hề sở hữu một đội quân hùng mạnh gồm những anh chàng làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin (IT).
Do đó, vào ngày 9 tháng 6 năm 2006 (cũng là ngày phát bằng của MIT), chúng tôi chính thức đưa HubSpot – một công ty phần mềm có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts – vào hoạt động. Chúng tôi thành lập công ty này vì hai lý do. Thứ nhất, chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh thay đổi của inbound marketing và cách thức mà nó có thể giúp cho sự phát triển của các doanh nghiệp. Thứ hai, chúng tôi muốn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể tham gia vào cuộc chơi này một cách dễ dàng hơn, vì vậy chúng tôi cam kết sẽ xây dựng một nền tảng từ những điều cơ bản nhất, và mọi thứ đều được thiết kế một cách rõ ràng để giúp các công ty thực hiện được điều đó.
Chúng tôi đã xây dựng HubSpot với một mục tiêu đơn giản: Làm cho việc đồng hành cùng inbound trở nên dễ dàng hơn, và giúp các doanh nghiệp có thể phát triển hơn. Một nền tảng để học hỏi. Một mật khẩu để ghi nhớ. Một hóa đơn để thanh toán. Và một số điện thoại để liên lạc. Một hệ thống tích hợp được thiết kế từ đầu đến cuốiđể thay đổi cách thức mà các doanh nghiệp làm marketing và bán hàng.

INBOUND ĐÃ GIÚP HUBSPOT PHÁT TRIỂN MỘT CÁCH NGOẠN MỤC

Chúng tôi bắt đầu thử nghiệm những cách thức marketing hoàn toàn mới này tại chính công ty HubSpot của mình. Chúng tôi đã thành lập một trang blog, sản xuất video, tổ chức các buổi hội thảo trên web, viết sách điện tử – thậm chí chúng tôi còn thành lập Học viện HubSpot, nơi đào tạo và cấp chứng chỉ cho các học viên về inbound marketing. Và đã có hơn 100.000 chứng chỉ đã được cấp.
HubSpot hiện có hơn 800 nhân viên và 12.000 khách hàng tại hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới. Chúng tôi phải thừa nhận rằng phần lớn thành công của chúng tôi là nhờ vào inbound marketing, trong đó có cả việc ứng dụng nó vào chính hoạt động kinh doanh của mình lẫn việc giúp đỡ các khách hàng ứng dụng nó vào doanh nghiệp của họ.

BẠN ĐANG CẦM TRÊN TAY NHỮNG BÍ MẬT CỦA CHÚNG TÔI…

Những gì bạn đang cầm trên tay chính là tổng hợp những điều mà chúng tôi đã tích lũy được cho mình. Những kiến thức về inbound marketing mà chúng tôi đã học được và áp dụng cho HubSpot, và kinh nghiệm từ hàng ngàn doanh nhân đã nhìn thấy được sức mạnh của mô hình mới này hoạt động hiệu quả trong chính những công ty của họ.
Tám năm trước, khi chúng tôi tạo ra HubSpot trong một văn phòng nhỏ cách khuôn viên MIT vài tòa nhà, chúng tôi chỉ nghĩ rằng mình đang thành lập một công ty phần mềm. Nhưng chúng tôi đã sai. Chúng tôi không chỉ thành lập một công ty phần mềm, mà còn khơi dậy cả một làn sóng mới. Làn sóng inbound ấy hiện vẫn đang lan truyền và mở rộng ra khỏi bốn bức tường văn phòng của chúng tôi – nó đã tác động và thay đổi hàng triệu con người từ khắp mọi nơi trên thế giới.
Chúng tôi tin rằng mình vẫn còn đang ở những bước đầu tiên của làn sóng inbound này, và những đỉnh cao tuyệt vời nhất sắp xuất hiện. Cảm ơn bạn đã cùng chúng tôi tham gia vào cuộc hành trình này.

Brian Halligan (@bhalligan)
Dharmesh Shah (@dharmesh)

Top