0
Chưa có sách nào trong giỏ hàng

NTK Sỹ Hoàng "bật mí" thường xuyên mặc áo giá trăm ngàn

16.05.2018

Kết thúc sự kiện

Không thể ngờ khi nhà thiết kế Sỹ Hoàng sở hữu những tài sản vài triệu đô khẳng định ông vẫn thường xuyên mặc áo thun giá chỉ 100.000 đồng.

Không thể ngờ khi nhà thiết kế Sỹ Hoàng sở hữu những tài sản vài triệu đô khẳng định ông vẫn thường xuyên mặc áo thun giá chỉ 100.000 đồng.

Sáng 16-5, tại buổi ra mắt cuốn sách "Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé" (tác giả Marie Tourell Søderberg, dịch giả: Trần Hoàng Sơn, Công ty First News Trí Việt và NXB Tổng hợp TP HCM ấn hành), nhà thiết kế Sỹ Hoàng khiến độc giả bất ngờ khi "bật mí" về quá khứ: "Hồi còn học phổ thông, nhà nghèo lắm nên tôi thường mặc những chiếc áo sơ-mi rách cổ, đi xe đạp "cởi truồng" (ngôn ngữ để chỉ chiếc xe đạp trơ khung), mặc những chiếc quần cũ được lộn trái ra may lại là bình thường. Nhưng ở thời hiện tại, tôi vẫn sẵn sàng mặc những chiếc áo thun giá chỉ 80.000 đồng hoặc 100.000 đồng, miễn là chất liệu vải cotton". 

Nhà thiết kế Sỹ Hoàng là khách mời của chương trình, ông nói về những điều nhỏ bé trong cuộc sống nhưng chính là yếu tố mang lại hạnh phúc cho mỗi con người đương đại. Và đây cũng chính là nghệ thuật sống của người Đan Mạch được trình bày trong cuốn "Hygge – Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé".

Mỗi quốc gia có những giá trị cốt lõi khác nhau để định hình lối sống và khẳng định bản sắc dân tộc. Người Mỹ yêu thích tự do cá nhân, người Pháp đề cao danh vọng, người Đức chú trọng tính kỷ luật và sự chính xác, đối với người Đan Mạch thì "hygge" là một trong những giá trị cốt lõi. 

"Hygge" là một từ trong tiếng Đan Mạch, xuất phát từ gốc ngôn ngữ Bắc Âu cổ, không có từ tương đồng trong tiếng Anh, nghĩa khá rộng, bao trùm cả sự dũng cảm, can đảm, đồng cảm, thoả mãn trong suy nghĩ và cảm nhận, đồng thời có liên quan đến cảm giác tìm kiếm sự an toàn, phục hồi năng lượng tốt. 

Người Đan Mạch coi hygge là bản sắc, họ xây dựng một cuộc sống với bầu không khí hygge, mang hygge lên bàn ăn, tham gia các hoạt động hygge từ công sở, trường học và về lại với gia đình, người thân.

Một cuốn sách khác cũng do First News và NXB Tổng hợp TP HCM ấn hành, nằm trong bộ sách được giới thiệu tại tuần lễ sách Châu Âu, cuốn "Lagom" – "Vừa đủ, đẳng cấp sống của người Thụy Điển" đưa ra triết lý sống tiết kiệm, vừa đủ là hạnh phúc. Vừa đủ chính là khái niệm hoàn hảo mới cho đời sống đương đại và lagom khuyến khích sự cân bằng lành mạnh.

Triết lý lagom đưa ra những lời khuyên từ các nhà thiết kế hàng đầu thế giới cho rằng: Hãy mạnh dạn thay đổi diện mạo tủ quần áo của bạn, dũng cảm ăn mặc xấu xí, thử đồ thoải mái, mắc sai lầm và học cách chấp nhận nó; được nhà thiết kế Sỹ Hoàng lý giải bằng mối liên kết với tái chế và sáng tạo. 

"Tất nhiên, với chiếc áo thun mua chỉ 100.000 đồng, tôi có thể biến nó trở thành style của riêng mình bằng cách cầm kéo cắt xoẹt hai bên tay hoặc cái cổ, mà không cần may lại các đường cắt, hoặc chỉ vắt tay đơn sơ, thế là nó hoàn toàn không còn là chiếc áo phổ thông mà ai cũng có" – nhà thiết kế Sỹ Hoàng chia sẻ.

Đương nhiên, không phải hygge hay lagom có thể là đáp án cho mọi thứ trong cuộc sống, nhưng trong một đời sống đương đại có quá nhiều vấn đề về văn hoá, chắc chắn mỗi người khi bắt đầu đọc về hygge hay lagom sẽ có suy nghĩ của riêng mình về cuộc sống và hạnh phúc dưới một góc nhìn rộng hơn. Điều gì là quan trọng đối với chúng ta? Và chúng ta cần gì để hạnh phúc?

Hoà Bình
Link nguồn: https://nld.com.vn/van-nghe/ntk-sy-hoang-bat-mi-thuong-xuyen-mac-ao-gia-tram-ngan-20180516152220997.htm

Review sách