0
Chưa có sách nào trong giỏ hàng

Review sách

Nuôi dạy con cùng ba “chìa khóa vàng” của phương pháp Shichida

14.05.2018

“Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida – Yêu thương, khen ngợi, nhìn nhận” – cuốn sách thứ nhất trong tủ sách giáo dục của Shichida tại Việt Nam – mang đến cho cha mẹ những giải pháp để giúp con phát triển toàn diện về tâm lý, trí tuệ và thể chất.

Làm cha mẹ là công việc đầy thách thức đòi hỏi các bậc phụ huynh phải không ngừng cố gắng.

Nếu yêu thương con là bản năng thì việc nuôi dạy con lại không đơn giản như thế.

“Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida – Yêu thương, khen ngợi, nhìn nhận” – cuốn sách thứ nhất trong tủ sách giáo dục của Shichida tại Việt Nam – mang đến cho cha mẹ những giải pháp để giúp con phát triển toàn diện về tâm lý, trí tuệ và thể chất.

Cuốn sách “Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida – Yêu thương, khen ngợi, nhìn nhận”.
Cuốn sách “Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida – Yêu thương, khen ngợi, nhìn nhận”.

Ngay từ phần mở đầu của cuốn sách, tác giả đã đưa ra triết lý nuôi dạy con mà mình theo đuổi:

"Nuôi dạy con chính là yêu thương hết mực, đừng quên nghiêm khắc và hãy luôn tin tưởng".

Ba nguyên tắc kỳ diệu này chính là chìa khóa để cha mẹ có thể mở được cánh cửa bước vào thế giới của con.

“Trong yêu thương, tất cả sẽ lớn lên”

Yêu thương con là điều hiển nhiên đối với mọi bậc cha mẹ, nhưng không phải ai cũng biết yêu thương con đúng cách.

Từ quan điểm “yêu cho roi cho vọt” của các cụ ngày xưa cho đến suy nghĩ “yêu thương là bày tỏ” ngày nay là cả một hành trình thay đổi về nhận thức.

Tôi từng rất tâm đắc với câu nói tuy đơn giản nhưng chứa đựng một triết lý rất sâu sắc, rằng “trong yêu thương, tất cả sẽ lớn lên”.

Nhưng liệu con cái có cảm nhận được đầy đủ tình yêu thương mà cha mẹ dành cho chúng nếu các bậc phụ huynh không thể hiện bằng lời nói và hành động?

Đề cao sức mạnh của tình yêu thương, tác giả Makoto Shichida cho rằng việc nuôi dạy trẻ thực ra rất đơn giản và điều mà các bậc cha mẹ cần làm là tập trung tận hưởng cảm giác hạnh phúc khi ở bên con.

Con cái chính là tấm gương phản ánh hình ảnh của cha mẹ. Nếu việc nuôi dạy con quá khó khăn, thì cha mẹ phải xem lại chính mình.

Liệu chúng ta – những người làm cha mẹ - có hiểu rõ được vai trò dẫn dắt của mình, có thấy được sự thú vị trong việc giáo dục con, và có bao giờ bày tỏ để con thấy được điều đó?


Cách tốt nhất để cha mẹ thành công trong quá trình nuôi dạy con là tận hưởng quá trình này, hãy giữ cho mình và con đều vui vẻ.
Ngay từ khi con chào đời, nếu con được cha mẹ ôm ấp thủ thỉ yêu thương thường xuyên, nội tiết tố tăng trưởng của con sẽ được tiết ra, các tế bào thần kinh trong não sẽ phát triển và con sẽ lớn lên khỏe mạnh.

Chính tình yêu thương sẽ mang đến cảm giác an toàn, từ đó giúp con rộng mở trái tim đồng thời chữa lành mọi thương tổn trong lòng con.

Cùng với tình yêu thương, khen ngợi trở thành động lực cho con đồng thời giúp phát triển não phải của con.

Tác giả Makoto Shichida cho rằng, nếu muốn con phát triển theo hướng tích cực thì cha mẹ hãy tập trung vào những điểm mạnh của con, khen ngợi con khi có thể thay vì tập trung vào những điều thiếu sót.

Chính điều đó sẽ giúp con dần dần thay đổi, phát huy những ưu điểm và loại bỏ những khuyết điểm.

Khi được cha mẹ khen ngợi, nhìn nhận và yêu thương, trẻ thường muốn làm cho cha mẹ vui lòng hơn nữa. Nhưng động thái khuyến khích từ cha mẹ sẽ khiến trẻ cảm động, tiếp thêm động lực và quyết tâm thay đổi.

Đừng quên nghiêm khắc và tin tưởng con

Nhưng song hành với yêu thương và khen ngợi thì kỷ luật cũng là yếu tố không thể thiếu trong việc giúp con trở thành người có ý chí và mạnh mẽ.

Nghiêm khắc và kiên định là cách giúp con học cách kiểm soát bản thân, để có thể vượt qua được những ham muốn, đòi hỏi và cảm xúc cá nhân khi trưởng thành.

Để nghiêm khắc được với con, điều cha mẹ cần làm đầu tiên là phải nghiêm khắc với bản thân mình.

Nhưng quan trọng hơn, là đừng khắc khe với con một cách lệch lạc.

Trẻ cần có những chỉ dẫn kịp thời khi phạm sai lầm, nhưng không phải là la mắng. Những lời mắng mỏ của cha mẹ chỉ khiến con trẻ trở nên yếu đuối.

Mục đích thật sự của việc áp dụng kỷ luật trong quá trình nuôi dạy trẻ chính là nuôi dạy con trở thành người có ý chí mạnh mẽ.
Đọc cuốn sách này, các bậc cha mẹ sẽ tìm ra được chiếc chìa khóa để làm sao có thể dạy con một cách nghiêm khắc mà không cần la mắng, hoặc nếu cần thiết thì phải làm thế nào để trẻ hiểu ra được sai lầm của bản thân mà không bị ám ảnh, tổn thương.

Hành trình nuôi dạy con là hành trình vun đắp những ước mơ mà trong đó, việc xây dựng lòng tin cho con là vô cùng quan trọng.

“Con nhà người ta” là nỗi ám ảnh muôn thuở của trẻ, thậm chí với cả những người trưởng thành.

Chính vì thế, Makoto Shichida đưa ra quan điểm rằng bản thân con trẻ đã hoàn hảo với những gì con có, nên đừng so sánh con với trẻ khác, đừng chăm chăm nhìn vào khuyết điểm của con và cũng đừng chỉ bắt con học kiến thức sách vở.

Trên hết, hãy có lòng tin nơi con và nhìn nhận từng bước phát triển của con.

Chính lòng tin ấy sẽ dẫn dắt con đi qua những giai đoạn khủng hoảng và nhanh chóng trưởng thành.

Trọng tâm của giáo dục nghiêm khắc đó là nhằm phát triển ba điều: khả năng suy xét, lương tâm và sức mạnh ý chí.
Nuôi dạy con chưa bao giờ là việc dễ dàng, nhất là trong bối cảnh hiện tại.

“Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida – Yêu thương, khen ngợi, nhìn nhận” sẽ giúp các bậc cha mẹ thấu hiểu con, để biết cách bày tỏ yêu thương và tôn trọng con theo cách con mong muốn, cũng như biết cách thiết lập kỷ luật cùng sự nghiêm khắc để truyền dạy cho con sự mạnh mẽ trên từng bước đường đời.

Suy cho cùng, mục đích cuối cùng của việc nuôi dạy con là để con trở thành một người hạnh phúc, vậy thì ngay hôm nay, hãy học cách hạnh phúc bên con mỗi ngày!

Ngọc Bích
Nguồn: http://giaoduc.net.vn/Van-hoa/Nuoi-day-con-cung-ba-chia-khoa-vang-cua-phuong-phap-Shichida-post186182.gd

Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida

Thu gọnXem thêm

Phương pháp Shichida là phương pháp giáo dục nổi tiếng tại Nhật Bản, nhằm khơi dậy mọi tiềm năng bẩm sinh của trẻ. Đây là phương pháp giáo dục sớm đến từ Nhật Bản dựa trên sự phát triển não bộ của trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Phương pháp Shichida đã được phát triển dựa trên nền tảng khoa học và chứng thực về não phải, cân bằng phát triển hai bán cầu não. Từ đó, khả năng của trẻ không chỉ dừng lại ở các kỹ năng cơ bản như đọc, toán, nhạc, họa… mà qua đó phát triển hình thành tính cách, năng lực tư duy, tình yêu và sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái.

Xem thêm

Review sách