0
Chưa có sách nào trong giỏ hàng

Review sách

"The Carpenter - Người Thợ Mộc Lạ Lùng: Sức Mạnh Của Sự Thông Thái": Liệu Chúng Ta Có Thể Thay Đổi Thế Giới Từ Những Điều Nhỏ Bé Nhất?

29.08.2020

Giữa cuộc sống bộn bề, đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân mình những câu hỏi như: Thành Công đích thực là như thế nào? Tình Yêu Thương có ý nghĩa gì? Hay tôi sinh ra để trở thành người ra sao? Có lẽ mỗi chúng ta quá bận rộn với các kế hoạch và dự định của cá nhân, khát khao cháy bỏng được khẳng định bản thân mình và mong muốn tìm thấy chỗ đứng trong xã hội. Vì vậy mà đôi khi chúng ta đã vô tình quên đi ý nghĩa thật sự của cuộc sống này, hay không còn đủ kiên nhẫn để lắng nghe những điều mà trái tim mình muốn nói.

Sự thật là tôi cũng như các bạn, nhiều lúc cũng chao đảo, mệt mỏi với tốc độ của công việc tại cơ quan và bận rộn với công việc cuộc sống thường nhật. Rồi cho tới khi tôi chạm tay vào và dành thời gian để nghiền ngẫm cuốn sách của Jon Gordon The Carpenter - Người thợ mộc lạ lùng: Sức Mạnh Của Sự Thông Thái thì mọi thứ trong tôi đã có sự thay đổi. Gấp lại trang sách cuối cùng, tôi rất ấn tượng với những triết lý sống từng trải, cách nhìn nhận mọi sự vật, sự việc qua góc nhìn mới mẻ, thú vị của Người Thợ Mộc. Cuốn sách chắc hẳn sẽ là một hành trình thú vị, truyền cảm hứng sống mạnh mẽ, thôi thúc tình yêu thương, niềm tin và nhiệt huyết trong mỗi chúng ta. Ngoài ra, câu chuyện giản dị này cũng mang đến cho độc giả những bài học giá trị về việc xây dựng thành công vĩ đại dựa trên nền tảng cốt lõi là tập trung phát triển xây dựng con người.

Đôi Nét Về Tác Giả

Jon Gordon là tác giả, diễn giả, nhà cố vấn nổi tiếng người Mỹ. Ông sở hữu rất nhiều các đầu sách bán chạy trên thế giới viết về nghệ thuật lãnh đạo, kinh doanh, văn hóa… Các tác phẩm tiêu biểu: The Seed, The Energy Bus, The Positive Dog… đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều công ty, tập đoàn lớn trên thế giới.

Tóm Tắt Nội Dung

Michael thức dậy trong bệnh viện, với những vết thương về thể xác và những nỗi lo âu trong tinh thần. Những áp lực trong việc định hướng chiến lược và điều hành công ty đã làm anh kiệt sức, sức khỏe suy giảm nghiêm trọng, hậu quả là việc anh bị ngất đi trong một buổi sáng chạy bộ. Khi Michael đến tìm và cảm ơn người đã cứu sống anh trong buổi sáng định mệnh đó, anh được biết và làm quen với Người Thợ Mộc tên J. Trong cuộc gặp gỡ, Michael đã học được rất nhiều những bài học vô giá từ người thợ mộc giản dị, tài ba, tốt bụng này. Với những chia sẻ hiểu biết của bản thân, Người Thợ Mộc J. đã truyền động lực cũng như cảm hứng to lớn tới Michael – điều đã giúp anh tin tưởng rằng bản thân sẽ thành công trong việc vực dậy công ty trước những khó khăn. Hơn thế nữa nhờ áp dụng được những bí quyết thành công của Người Thợ Mộc, mà anh cũng có một cuộc sống viên mãn và hạnh phúc hơn.

Những điểm nổi bật của cuốn sách

Hãy Sống Như Một Nghệ Nhân Và Biến Cuộc Đời Mình Trở Thành Một Kiệt Tác.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, dường như chúng ta luôn phải nhanh nhanh chóng chóng hoàn thành công việc cấp trên đề ra, mỗi cá nhân cần phải cố gắng kết thúc dự án trước deadline, nhiều khi tốc độ hoàn thành còn quan trọng và cần thiết hơn chất lượng công việc. Dưới góc nhìn của Người Thợ Mộc thì một nghệ nhân lại rất khác biệt họ thông qua công việc để khẳng định họ là ai và họ đang sáng tạo ra điều gì, thay vì bận tâm rằng mình cần mau chóng kết thúc công việc này như thế nào. Khi ta làm bất cứ một công việc gì dù cho đơn giản và tầm thường, nhưng ta coi bản thân như một nghệ nhân ta chăm chú, tập trung, dồn hết mọi tâm tư, tình cảm vào công việc. Lúc đó công việc ta đang làm đã trở thành hiện thân của chính ta, và điều đơn giản đó đã tạo ra một khác biệt và hiệu quả đến không ngờ. Khi cậu trở thành một nghệ nhân trong một thế giới đầy thợ mộc, cậu sẽ nổi bật và mọi người sẽ thiết tha muốn làm việc với cậu. Con đường duy nhất để đạt được đến trình độ bậc thầy trong mọi lĩnh vực từ dịch vụ, sản xuất, giáo dục cho đến tư vấn…sẽ không thể thiếu được giọt mồ hôi vất vả, công sức, chưa kể đến vô vàn thất bại. Nhưng khi chúng ta đặt tình yêu vào công việc, chúng ta sẽ yêu quý những gì được tạo ra từ công việc ấy. Ta sẽ cảm thấy sảng khoái, tràn đầy năng lượng thay vì cảm giác buồn chán, tẻ nhạt, mệt mỏi thường gặp.

Thời gian sẽ là phép thử cho mọi điều trên thế gian này, những điều tốt đẹp sẽ luôn xuất hiện sau cùng, mọi kiệt tác để đời đều phải trải qua sự kiểm chứng và rèn giũa của thời gian. Như Người Thợ Mộc thông thái đã nhận định: 

Mọi người đều có thể trở thành một nghệ nhân nhưng không phải ai cũng sẵn sàng bỏ công theo đuổi việc đó. Dù đi tới bất cứ thành phố hay nơi chốn nào, chú đều thấy vô số cá nhân thèm muốn được đứng ở đỉnh cao như những người vĩ đại, nhưng rất ít người trong số họ sẵn sàng trả giá cần thiết để trở nên vĩ đại. Quá nhiều người muốn có vài phút hào nhoáng, nhưng lại không muốn bỏ ra hàng giờ khổ công để xứng đáng với danh tiếng đó.    

Những lý lẽ trên quả đúng với thực trạng ngày nay, khi có rất nhiều những sản phẩm ra đời như mì ăn liền thiếu tính sáng tạo, họ sao chép, bắt chước lẫn nhau bất chấp tất cả chỉ vì lợi nhuận. Trong khái niệm về sự thành công, mỗi người đều có suy nghĩ và tiêu chuẩn đánh giá khác nhau. Có thể thành công mà ta đã, đang gặt hái được, phải mất rất nhiều thời gian, bỏ ra nhiều giờ khổ luyện, chưa kể tới những giọt mồ hôi xen lẫn với cả nước mắt. Nhưng dưới góc nhìn của kẻ khác thì chỉ được xem như thứ thành công chớp nhoáng. Người Thợ Mộc thì cho rằng không có cái gì được gọi là thành công một đêm. 

Con đường tới thành công là con đường của nghệ nhân, và cậu phải nỗ lực thực sự trong nhiều năm liên tục mới hòng đi tới được…cậu đối mặt với vô số thử thách và cả sự chối từ khiến cậu hoài nghi bản thân và muốn bỏ cuộc…cậu tiếp tục làm việc chăm chỉ, tiếp tục tích cực và kiên gan bền chí đi qua mọi  thử thách với sự dẻo dai, quyết tâm và rất nhiều niềm tin và hy vọng. Và rồi cậu thành công.

 

 

 

Việc trở thành một nghệ nhân, cũng giống như một thỏi nam châm, nó sẽ thu hút những nhiều điều tốt đẹp đến với ta. Thế giới trông sẽ như thế nào, phụ thuộc vào những điều mà mỗi cá nhân nhìn thấy và cảm nhận. Hãy luôn nhìn nhận mọi điều xung quanh bằng đôi mắt tích cực, điều đó không chỉ giúp cho ta thu hút hơn, nhiều người yêu quý hơn, mà còn tạo ra một sức mạnh thần kỳ giúp vượt qua được mọi nghịch cảnh, mọi thách thức trong cuộc sống. Một đoạn trích rất hay trong cuốn sách này mà tôi cảm thấy cực kỳ tâm đắc:

Không ai trên đường tiến tới đỉnh cao mà không vấp phải chướng ngại. Đấy là một phần của quá trình xây dựng con người cậu. Không có sẵn phần thưởng nào cho cậu nếu cậu không tranh đấu. Không có sự phát triển nào nếu cậu không vượt qua chướng ngại. Không có vinh quang nếu chưa từng nếm thương đau. Chiến thắng vĩ đại và cảm giác thành tựu đỉnh cao chỉ xuất hiện ở cuối chặng đường dài đầy những sai lầm và thất bại. 

Theo Người Thợ Mộc thì sự khác biệt lớn nhất của người chiến thắng và kẻ thua cuộc chỉ đơn giản nằm ở hai chữ Niềm Tin: 

Khi bạn tin, điều không thể sẽ trở thành có thể. Niềm tin nơi bạn sẽ trở thành hiện thực. Sự lạc quan hôm nay của bạn quyết định tầm vóc thành công vào ngày mai. Đừng giới hạn cái nhìn ở những thử thách, hãy phóng tầm nhìn vượt lên và vượt ra ngoài hiện tại, nhìn vào tương lai. Đừng để bản thân chìm đắm trong tình trạng hiện tại, hãy tập trung năng lượng vào những niềm tin đúng đắn đưa bạn đến thành công.Có những niềm tin đúng đắn cũng giống như trang bị cho mình công cụ và khả năng cần thiết để tạo ra thành công vậy.

 Đồng quan điểm với Người Thợ Mộc về sức mạnh của niềm tin, diễn giả Anthony Robbins có chia sẻ tương tự: 

Niềm tin là một mệnh lệnh không thể chối từ đối với hệ thần kinh, và nó có sức mạnh phát huy hay triệt tiêu năng lực hiện tại cũng như trong tương lai của ta. Cho nên nếu muốn định hướng cuộc đời mình, ta phải bắt đầu kiểm soát niềm tin. Và để thực hiện điều đó, chúng ta cần phải hiểu chúng thực sự được hình thành từ đâu và bằng cách nào.

Niềm tin kỳ diệu như vậy, làm thế nào để có được niềm tin? Bí quyết thật đơn giản, chỉ cần hàng ngày tự nhắc nhở bản thân bằng những câu nói tích cực, kiên nhẫn lắng nghe những thanh âm trong trẻo, lạc quan ẩn sâu trong nội tại, gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện trong đầu mình. Khi đó sức mạnh của Niềm Tin sẽ được đánh thức. Mỗi ngày tôi tự tin hơn, mạnh mẽ hơn và tốt đẹp hơn.

Mô Hình “Trái Tim Thành Công: Yêu Thương – Phục Vụ - Tận Tâm”

Nhiều người đã từng ví Tình Yêu Thương giống như một viên đá quý xuất phát từ trong tim của mỗi người. Từng suy nghĩ và từng hành động nếu được Tình Yêu Thương bồi đắp, tưới tắm thì điều đó chính là một kiệt tác vĩ đại nhất. Con đường khiến cậu sống trọn vẹn từng giây phút, để mỗi ngày cảm thấy tràn đầy, và ngăn không cho tất cả những lực cản tiêu cực phá hủy cậu. Cậu càng chú tâm đặt tình yêu vào mỗi khoảnh khắc, vào mỗi ngày của cuộc đời mình, nỗi sợ sẽ càng chóng tan biến. 

Ở những chương tiếp theo, Người Thợ Mộc với vốn sống phong phú đã chỉ ra cho Michael luận điểm Con Người > Đồ Vật mà theo tôi đây là chương rất hay và đáng suy ngẫm về việc xây dựng mối quan hệ cá nhân vững chắc, trước khi xây dựng một tập thể hay một công ty vững mạnh. Việc này cũng tương tự như việc xây dựng một căn nhà, để công trình được kiên cố và bền vững, điều quan trọng nhất phải xây dựng được chân móng chắc chắn. Ông đã chỉ ra một thực trạng khá phổ biến trong xã hội hiện đại, thực dụng ngày nay, họ coi trọng những vật chất ngoài thân, khối tài sản kếch xù, nhà cửa, xe cộ hơn tất thảy. Thước đo sự Thành Đạt của họ chỉ được xét qua việc mỗi tháng kiếm được bao nhiêu tiền, có bao nhiêu mảnh đất, đẳng cấp dùng hàng hiệu, đi du lịch nước ngoài…Nhưng với Người Thợ Mộc thì thành công đích thực chỉ rất đơn giản: 

Không đo đếm bằng tiền bạc hay tài sản cậu sở hữu, mà là ở những người kết thân với cậu, sự cam kết, trung thành và chất lượng của các mối quan hệ mà cậu có. Vì thế, đừng mù quáng chạy theo đồng tiền, đừng mù quáng chạy theo những gì không đem lại bất cứ khác biệt nào hoặc không đem lại bất cứ mối quan hệ sâu sắc nào.

Khi đã say mê mải miết chạy theo những thứ vật chất phù hoa đó, con người bị thu hút và dễ lạc lối trong cái mê cung của dục vọng. Mà quên hết đi mọi thứ xung quanh, họ thờ ơ, hờ hững với chính gia đình – những người thân yêu của mình. Lời khuyên chân thành của Người Thợ Mộc vô cùng sâu sắc có lẽ nó như một hồi chuông cảnh tỉnh với tất cả mọi người: Hãy sáng suốt trong lựa chọn của mình. 

Đặc biệt là với gia đình. Chú luôn luôn nói với mọi người rằng nếu bạn muốn xây đắp gia đình, bạn phải dành thời gian đầu tư cho hôn nhân và con cái của mình. Dù cậu thành công thế nào, cũng đừng bao giờ bỏ bê những người gần gũi nhất với cậu. Không ai chủ đích như thế, nhưng càng bận rộn, chúng ta càng rời xa những ưu tiên của mình. Dần dần, từ lúc nào không biết, chúng ta ít dành thời gian hơn, ít tâm tình hơn với những người sẽ khóc trong đám tang của chúng ta.

Khi Tình Yêu Thương được trao đi một cách vô điều kiện, không đòi hỏi nhận lại hồi đáp, ta sẽ nỗ lực hết mình, sẵn lòng Phục Vụ vì họ mà không nề hà công lao khi chúng ta yêu, chúng ta phục vụ. Khi chúng ta phục vụ người khác, chúng ta đong đầy trái tim họ bằng tình yêu, và trái tim chúng ta cũng được đong đầy. Nhưng Phục Vụ mọi người quanh ta như vậy, thì liệu ta có bị kiệt sức hay không? Ta có cảm thấy phiền không? Khi hoàn cảnh của chính ta đang tồi tệ, liệu ta có còn đủ kiên nhẫn và sẵn lòng trao đi Tình Yêu Thương không tính toán nữa không? Để theo đuổi được lý tưởng đó, không hề đơn giản. Muốn giữ cho đầu óc luôn sáng suốt và tràn ngập Tình Yêu, trong tâm trí ta luôn gặp muôn vàn cản trở, đó chính là Sự Sợ Hãi. Ta sợ lãng phí thời gian, công sức, sợ tin tưởng nhầm người, sợ sẽ mắc sai lầm…Khi nỗi sợ đã xâm chiếm nội tâm ta, thì Tình Yêu Thương mà bạn trao đi không còn thuần khiết như bản chất của nó nữa. Vì vậy đừng để nỗi sợ mệt mỏi, cản trở việc phục vụ người khác. Đừng để bất kỳ nỗi sợ hãi, sự bận rộn hay căng thẳng khiến cậu không phục vụ với tình yêu. Trong lịch sử nhân loại, đã có rất nhiều những vĩ nhân đã hy sinh bản thân mình để xả thân vì mọi người như: Chúa Jesus, tổng thống Abraham Lincoln, Gandhi…những con người vĩ đại này đã hi sinh quên mình để phục vụ cho mục đích chung. Dù cho dòng lịch sử đã qua đi lâu rồi, nhưng trong lòng dân chúng vẫn luôn ca ngợi họ như những bậc thánh nhân, những người anh hùng bất tử. Khi cậu yêu thương và phục vụ người khác, cậu trở nên vĩ đại trong mắt họ. Mọi người sẽ biết cậu yêu họ và họ sẽ yêu lại cậu. Họ sẽ trân trọng và tôn quý cậu. Họ sẽ tin tưởng cậu.

Sự Tận Tâm là điểm quan trọng cuối cùng trong chiếc kiềng ba chân của Mô Hình Trái Tim Thành Công. Khi ta yêu thương, ta sẽ sẵn sàng phục vụ với Sự Tận Tâm, dốc hết nguồn năng lượng trong trái tim ta để hoàn thành tốt nhất có thể. Dưới góc nhìn của Người Thợ Mộc thì khi ta trở thành một nghệ nhân chân chính, ta sẽ quan tâm đến từng phân, từng chi tiết cụ thể. Còn với vị trí như một người lãnh đạo thì: 

Khi chúng ta quan tâm tới đội ngũ, chúng ta sẽ quan tâm tới từng tương tác một, tới cảm giác của từng người trong đội. Khi quan tâm tới dịch vụ, chúng ta quan tâm tới trải nghiệm của từng khách hàng mới. Chúng ta phải quan tâm tới từng chi tiết nhỏ gây dựng thành công. Khi quan tâm, chúng ta cũng  gây dựng được những thứ mà người khác quan tâm, tìm kiếm. Khi quan tâm, chúng ta là những nghệ nhân luôn tìm kiếm điều tốt hơn, làm việc chăm chỉ và tận tâm hơn nữa.    

Mỗi cá nhân hay doanh nghiệp nếu đảm bảo được mô hình Trái Tim Thành Công: Yêu Thương – Phục Vụ - Tận Tâm thì chắc chắn cá nhân hay doanh nghiệp đó có thể tự tin, chèo lái vượt qua được mọi giông bão khó khăn, vượt tầm vươn tới thành công đích thực.

 

 

 

Ai cũng phải trải qua thất bại trong đời.

 

 

 

 

Thành công hay thất bại, khó khăn hay cơ hội với mỗi cá nhân đều có những đánh giá khác nhau. Có thể với tôi thì việc đó được coi như là sự khó khăn, nhưng với bạn thì đó cũng coi là cơ hội, vận may trên con đường thành công. Vì vậy, tất cả chỉ là cách nhìn nhận đánh giá theo khía cạnh nào mà thôi.Tiêu biểu trong câu chuyện, cùng một sự việc xảy ra, nhưng cách nhìn nhận về sự thất bại của công ty Michael lại hoàn toàn khác biệt. Với người tiêu cực thì họ nghĩ anh ta đang gặp thất bại, ngay cả chính bản thân Michael, anh cũng nhận thấy mọi điều trong anh đang sụp đổ và anh đang lạc lối. Tuy nhiên dưới góc nhìn của người tích cực Người Thợ Mộc, lại có cái nhìn rõ ràng và lạc quan hơn: 

Ai cũng thất bại–quan trọng là chúng ta phản ứng thế nào sau khi thất bại, điều đó mới quyết định thành công ra sao ở cuối con đường. Không mấy ai biết chuyện Walt Disney đã từng bị tòa soạn đuổi việc vì thiếu ý tưởng trầm trọng, công ty sản xuất phim hoạt hình đầu tiên ông lập ra cũng bị phá sản rất nhanh. Thất bại có thể là một món quà nếu cậu không từ bỏ và sẵn sàng học hỏi, cải tiến bản thân và trưởng thành từ nó.Thất bại như một phép thử lòng can đảm, sự kiên định, cam kết tâm huyết của cậu. Nó cũng tiết lộ cậu có phải một kẻ cụp đuôi bỏ chạy sau vài cú đòn đau hay là một địch thủ đáng gờm luôn đứng dậy sau mỗi lần bị đánh ngã.

Dù có thế nào đi chăng nữa, thì sau mỗi thất bại đều là một bài học vô giá tạo nên bản lĩnh, giúp bản thân ta có thể lĩnh hội học hỏi được thêm nhiều cái mới, và sau cùng học được cách biết trân trọng thành quả đạt được.

 

 

Thay lời kết:

Dưới ngòi bút xuất sắc của mình, tác giả Jon Gordon đã cho các độc giả của mình hiểu sâu sắc hơn về bí quyết của thành công trong mọi lĩnh vực. TÌNH YÊU THƯƠNG – PHỤC VỤ - TẬN TÂM không chỉ được ứng dụng trong môi trường doanh nghiệp, mà ba yếu tố này còn giúp xây dựng thành công mối quan hệ trong cuộc sống hàng ngày. Ở những chương cuối cùng, nhân vật Michael đã rút ra được những bài học cho riêng mình về sự tương quan giữa việc cho - nhận trong cuộc sống và quy luật về sự hào phóng: Khi bạn cho đi càng nhiều, bạn càng có nhiều hơn để cho đi. Khi bạn giúp người khác thành công, bạn cũng sẽ thành công. Khi bạn giúp người khác thay đổi cuộc sống, chất lượng cuộc sống của bạn cũng được nâng tầm, khi bạn giúp một thành viên trong đội phát triển, bạn cũng đang từng biết hoàn thiện bản thân. Dù doanh nghiệp của mình có lớn mạnh đến đâu hay bất kể anh thành công tới mức nào, anh cũng phải luôn dành trọn sự chú tâm của mình cho từng người tại từng thời điểm - như cách mà người thợ mộc đã dành thời gian đầu tư cho anh.

 

Cuốn Sách The Carpenter – Người Thợ Mộc Lạ Lùng: Sức Mạnh Của Sự Thông Thái là một hành trình trải nghiệm rất hay và mới mẻ, điều đó đã truyền động lực rất lớn cho bản thân tôi trong việc nhìn nhận mọi vấn đề trong cuộc sống của mình một cách tích cực hơn, tôi đã học được cách tập trung năng lượng vào công việc mình đang làm và hoàn thành nó với tất cả nỗ lực, lấp đầy những khó khăn bằng sự cố gắng xuất phát từ trong tim mình. Cuốn sách cũng giúp tôi nhìn nhận lại về sự Thất Bại, nó cũng không đáng sợ như những gì tôi đã tưởng, hay Thành Công cũng cần thời gian, không thể nóng vội được. Chỉ khi với ý chí kiên định, một tinh thần lạc quan, thì tôi tin rằng không có việc gì trên đời này là không thể làm được. Tôi đã sẵn sàng bắt tay vào việc kiến tạo lại cuộc đời mình, còn bạn thì sao? Hãy cùng nỗ lực nhé!

Review chi tiết bởi Bùi Thu Hằng - Bookademy

Hình ảnh: Nguyễn Thị Thanh Thảo - Bookademy

NGƯỜI THỢ MỘC LẠ LÙNG

Thu gọnXem thêm

Khi đã say mê mải miết chạy theo những thứ vật chất phù hoa đó, con người bị thu hút và dễ lạc lối trong cái mê cung của dục vọng. Mà quên hết đi mọi thứ xung quanh, họ thờ ơ, hờ hững với chính gia đình – những người thân yêu của mình. Lời khuyên chân thành của Người Thợ Mộc vô cùng sâu sắc có lẽ nó như một hồi chuông cảnh tỉnh với tất cả mọi người: Hãy sáng suốt trong lựa chọn của mình.

Xem thêm

Review sách