0
Chưa có sách nào trong giỏ hàng

Tình thầy trò khắc họa qua trang sách của nhà báo

19.11.2015

Do điều kiện gia đình, cậu học sinh Việt phải ở cùng bà nội và bắt đầu làm quen với thầy cô, bạn bè trong môi trường học tập mới. Việt vốn là một học sinh giỏi, nhất là môn toán...

TPO - Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, hai nhà giáo – nhà báo đã “song kiếm hợp bích” ra mắt quyển sách hay nhất về tình thầy trò tại TPHCM ngày 18/11.
 
Nhà báo – nhà giáo Lê Khắc Hoan chia sẻ trong ngày quyển sách của ông được tái bản lần thứ 11 nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Ảnh Việt VănNhà báo – nhà giáo Lê Khắc Hoan chia sẻ trong ngày quyển sách
của ông được tái bản lần thứ 11 nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Ảnh Việt Văn

Đây là lần thứ 11 quyển sách “Mái trường Thân yêu” của nhà báo – nhà giáo Lê Khắc Hoan được tái bản. Nhưng lần tái bản này quyển sách hay nhất về tình thầy trò được in chung với thiên ký sự “Thầy giáo của những học sinh giỏi toán” của nhà báo – nhà giáo Đỗ Quốc Anh.

Tình thầy trò khắc họa qua trang sách của nhà báo - ảnh 1Quyển sách “Mái trường thân yêu - Thầy giáo của những học sinh giỏi toán”
do công ty First News – Trí Việt xuất bản.

Theo tác giả Lê Khắc Hoan, “Mái trường thân yêu” là câu chuyện có thật khi ông làm giáo viên chủ nhiệm lớp vào năm học 1962 – 1963, câu chuyện kể về cậu học sinh tên Việt, vốn là một học sinh thị xã chuyển về trường huyện để học.

Do điều kiện gia đình, cậu học sinh Việt phải ở cùng bà nội và bắt đầu làm quen với thầy cô, bạn bè trong môi trường học tập mới. Việt vốn là một học sinh giỏi, nhất là môn toán. Nhưng trong môi trường mới, Việt chưa hòa nhập được nên từ đó xảy ra nhiều chuyện bi hài trong thời gian học tập. Câu chuyện về nhân vật Việt là hình ảnh điển hình về tinh thần phấn đấu vượt khó để học tập tốt, tình cảm tôn sư trọng đạo được tiêu biểu trong nhà trường Việt Nam.

Còn nhà giáo – nhà báo Đỗ Quốc Anh chia sẻ chính tác giả Lê Khắc Hoan là người thầy – người anh dẫn dắt ông từ một người làm giáo dục đến với nghề báo. Thiên ký sự “Thầy giáo của những học sinh giỏi toán” là những câu chuyện về nhà giáo Tôn Thân, người được xem là thầy của những người thầy trong lĩnh vực toán học Việt Nam.

Tình thầy trò khắc họa qua trang sách của nhà báo - ảnh 2Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký chia sẻ về quyển sách hay nhất về tình thầy trò.

Sau này theo giáo sư Ngô Bảo Châu đã chia sẻ: “Thiên ký sự “Thầy giáo của những học sinh giỏi toán của anh Đỗ Quốc Anh là một tài liệu rất quý. Nhờ vào nó, ký ức về một thời, về một con người sẽ không thể phai đi trong tâm khảm chúng ta. Tôi tin rằng giữ gìn ký ức chân thực về những gì đẹp đẽ nhất của một thời đã qua là việc không thể không làm nếu chúng ta muốn cuộc sống ngày hôm nay tốt đẹp và nhân văn hơn”.

Nhắc đến hai tác phẩm trên, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký xúc động chia sẻ rằng “Mái trường thân yêu” là một số những quyển sách mà ông mê nhất thời còn đi học. Nó hút hồn ông trước hết bởi giọng văn được kể rất giản dị, tự nhiên, đọc đến đâu tin đến đó.

Văn Minh
Nguồn tienphong.vn

Review sách