0
Chưa có sách nào trong giỏ hàng

CEO First News: Chỉ sau một tuần tạm ngưng, Lazada lại tiếp tục để sách giả bàn công khai như chưa hề có việc gì xảy ra

23.09.2020

Cũng theo đại diện First News, sau khi bị nhiều độc giả lên án thì các fanpage bán sách giả lại càng hoạt động mạnh hơn trước.

Sau buổi gặp mặt báo chí công bố First News khởi kiện Lazada ngày 9/9/2020, hàng trăm ngàn bạn đọc Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm, phẫn nộ, bức xúc với vấn nạn sản xuất và tiêu thụ sách giả.

Tuy nhiên, theo CEO Nguyễn Văn Phước của First News, chỉ sau một tuần tạm rút các cửa hàng bán sách giả, thì sáng ngày 18/9, các cửa hàng trên Lazada vẫn tiếp tục tiêu thụ sách giả công khai như chưa hề có việc gì xảy ra. First News đã cùng bạn đọc và luật sư, văn phòng Thừa Phát Lại đặt nhiều đơn hàng sách giả trên Lazada trưa ngày 18/9 và đã lập vi bằng vi phạm lúc 9 giờ sáng ngày 21/9/2020.

"Thực hiện hành vi này, Lazada có dấu hiệu vi phạm, hoặc dấu hiệu đồng phạm rõ ràng trong hành vi tiếp tay - giúp sức tiêu thụ sách giả - hàng giả theo điều 192 về tội danh "Tiếp tay tiêu thụ sách giả, hàng giả" được ghi rõ trong Bộ Luật Hình Sự 2015", ông Phước khẳng định.

Ngoài ra, CEO First News cho biết sau một thời gian dài kiên trì theo dõi, họ đã tìm ra mối quan hệ chặt chẽ giữa các chủ gian hàng tiêu thụ sách giả trên Lazada và hàng trăm fanpage chuyên tiêu thụ sách giả đánh lừa bạn đọc. Cụ thể, trên Lazada có rất nhiều gian hàng bán sách giả với nhiều tên gọi khác nhau, nhưng khi bạn đọc đặt hàng mua sách thì số điện thoại giao sách trùng với số điện thoại giao hàng của các trang fanpage bán sách giả.

Được biết, các fanpage này thường có tên gọi rất "kêu", đạo, nhái cả tên các nhà xuất bản (NXB), công ty sách uy tín, như "Kho sách NXB Trẻ", "NXB Nhã Nam", hoặc lấy tên "câu view" như "Bách khoa tri thức", "Tủ sách kỹ năng", "Tủ sách thành công 4.0", "Tinh hoa mọt sách"… sau đó chạy quảng cáo ngày đêm để bán sách giả.

CEO First News: Chỉ sau một tuần tạm ngưng, Lazada lại tiếp tục để sách giả bàn công khai như chưa hề có việc gì xảy ra - Ảnh 1.
 

Các chủ của hàng, trang fanpage này, được ông Phước nhận định là có mối quan hệ khắng khít với các trùm sản xuất sách giả hiện đang phân phối sỉ sách giả tại các tuyến đường Phạm Văn Đồng, Trần Quốc Hoàn, Đường Láng, Nguyễn Xí... của Hà Nội.

 

Các trùm sách giả này thường xuyên vận chuyển tiêu thụ sách giả đến hàng trăm cửa hàng sách trải khắp các tỉnh thành phía Bắc, miền Trung, và vào đến cả TP. HCM, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

"Đây là một đường dây vòi bạch tuộc khép kín, có bảo kê từ khâu sản xuất sách giả số lượng lớn đến tiêu thụ phân phối tại Hà Nội, khắp các tỉnh thành và các sàn TMĐT, Lazada cùng hàng trăm fanpage khác".

Sau khi kết nối nhiều dữ liệu, thông tin, vi bằng, các số điện thoại giao sách giả suốt một năm, đại diện First News cho rằng các gian hàng bán sách giả trên Lazada, hàng trăm fanpage bán sách giả trên MXH, Internet và các trùm phân phối, tiêu thụ sách giả ở Hà Nội có mối quan hệ cộng sinh chặt chẽ, cùng hợp tác ăn cắp chất xám các NXB, các tác giả trí thức, đánh lừa bạn đọc, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam.

Đáng nói, lợi dụng thời điểm hàng chục ngàn độc giả đang quan tâm, bức xúc trước quốc nạn sách giả và sự lừa dối khách hàng bạn đọc trên Lazada, các fanpage bán sách giả càng tranh thủ, thậm chí đẩy mạnh những bài quảng cáo bán sách để tiếp cận chính những độc giả này cùng với những chiến dịch sale khủng, giảm giá kịch sàn, xả kho... trên mạng xã hội với mức độ, cường độ dày đặc hơn trước.

Dưới đây là danh mục 54 trang chuyên bán sách giả nổi bật với lượng truy cập lớn, do First News - Trí Việt, cập nhật đến sáng ngày 21/9/2020:

1. ACADY - Sách giao tiếp & kỹ năng sống
2. Bách Khoa Tri Thức
3. Cách nghĩ để thành công
4. Deepix - Tủ sách thành công 4.0
5. Đọc Sách Mỗi Ngày
6. DONG DA - đọc sách sống phong cách:
7. HAVBIZ-Sách kỹ năng&kinh doanh
8. Hiệu sách của mùa Hạ
9. Hiệu Sách Giá Gốc
10. Hiệu sách Hướng Dương
11. Hiệu sách Online - Cần là có
12. Kho Sách
13. Kho Sách Hay Mỗi Ngày
14. Kho tàng tri thức
15. Món quà cuộc sống
16. Mọt Sách Hà Nội
17. Navy Books - Sách Hay Hà Nội
18. Sách Giá Rẻ
19. SACH HAY
20. Sách Hay Giá Rẻ
21. Sách Hay Nên Đọc
22. Sách hay nên đọc PDF
23. Sách Cũ Quận Hai Bà Trưng
24. Sách cũ Sài thành
25. Sách Hoa Phượng Đỏ
26. Sách Hay Góp Nhặt
27. Tủ Sách Kỹ Năng
28. Tổng kho sách NXB
29. Tiệm Sách 95
30. Tiệm sách Cam và Dâu
31. Tiệm Sách Ngáo
32. Tiệm Sách Kỹ Năng - Ngôn Tinh
33. Tiệm sách của Mọt Mọt
34. Tinh Hoa Mọt Sách
35. Tủ sách của Tôm
36. The Power Of Plan
37. Xưởng In Nhà Xuất Bản Trẻ-Trang Chuyên Xả Hàng Tồn Kho
38. FamilyBooks - Tủ Sách Gia Đình
39. GLACI-chuyên sách kỹ năng giao tiếp
40. XUÂN - Hội Chợ Sách Online
41. Hội chợ sách đồng giá
42. Nhà Sách BILL GATES
43. Sách Hay Mỗi Ngày
44. Tổng Kho Sách - Trang chuyên thanh lý hàng xuất dư
45. Tổng Kho Xuất Bản Sách
46. Tiệm Sách 1996
47. Trang - Tủ sách Thành Công
48. Tuổi Trẻ Books
49. Kho Sách Của Bạn
50. Kho sách thanh lý
51. Kho Sách Sỉ Lẻ T.Book Hà Thành
52. Kỷ Nguyên 4.0
53. Sách Món Quà Cuộc Sống
54. Quán sách 199

Theo Nhật Anh - Cafebiz

news

Review sách