0
Chưa có sách nào trong giỏ hàng

Lời khuyên cho nhà doanh nghiệp

21.09.2015

Một sinh viên viết cho tôi: “Em muốn trở thành nhà doanh nghiệp và bắt đầu công ti riêng của em thay vì phí hoài thời gian của em ở đại học. Làm sao em bắt đầu một công ti? Em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp.”

Một sinh viên viết cho tôi: “Em muốn trở thành nhà doanh nghiệp và bắt đầu công ti riêng của em thay vì phí hoài thời gian của em ở đại học. Làm sao em bắt đầu một công ti? Em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp.”

Đáp: Khởi nghiệp là cuộc hành trình dài yêu cầu nhiều nỗ lực, cam kết và quyết tâm. Em không nên quyết định trở thành nhà doanh nghiệp vì em mệt mỏi với trường; em phải không quyết định trở thành nhà doanh nghiệp bởi vì em cần việc làm, hay em muốn được giầu.  Nhiều sinh viên tin rằng nếu họ có ý tưởng tốt, họ có thể bắt đầu một công ti và làm ra tiền. Đừng làm giả định lí tưởng hoá đó! Có ý tưởng chỉ là bắt đầu nhưng không đủ. Em phải tạo ra sản phẩm tốt dựa trên công nghệ nào đó để giải quyết vấn đề và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Vì em không nói cho thầy về giáo dục của em, thầy khó cho em lời khuyên thích hợp. Em có là sinh viên trong khu vực công nghệ như các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) không? Em có đủ đào tạo để nhận ra mục đích của em không? Em có ý tưởng về công ti khởi nghiệp hay nó là cái gì đó em vẫn còn đang nghĩ tới? Em lập kế hoạch để giải quyết vấn đề gì? Làm sao em biết rằng em có thể giải được nó? Có cái gì đó mà em có thể làm tốt hơn bất kì ai không? Em có kĩ năng nào và em nghĩ em có thể làm được gì? Em cần trả lời cho những câu hỏi này một cách trung thực, nếu không em sẽ không đi xa được.

Em nghĩ công ti của em sẽ là cái gì trong năm hay mười năm nữa? Em có một ý tưởng hay vài ý tưởng vào lúc này? Em có lập kế hoạch để bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ với ít người hay lập kế hoạch để tăng trưởng nó lớn hơn? Em có lập kế hoạch để làm nó bởi bản thân em hay với người nào đó? Bao nhiêu người? Làm sao em trả lương cho họ? Làm sao em quản lí được công ti riêng của em? Em có kĩ năng quản lí không? Em có biết cái gì về kế toán hay tài chính không? Làm sao em theo dõi được tiến bộ? Làm sao em đo được hiệu năng của công ti em? Bản kế hoạch công ti khởi nghiệp mà không thể được đo sẽ không bao giờ được thực hiện. Em cần trả lời những câu hỏi này một cách trung thực, nếu không em sẽ không đi xa được.

Em có khách hàng tiềm năng nào không? Họ có cần điều em muốn làm không? Em nghĩ em có thể có bao nhiêu khách hàng? Thị trường có đủ lớn không, và có tăng trưởng đủ nhanh không, để làm cho nó thành cơ hội sinh lời được? Chướng ngại của em để bắt đầu công ti vào lúc này là gì? Em làm ra bao nhiêu tiền? Một trong những vấn đề lớn nhất cho mọi nhà doanh nghiệp là thời gian và tiền bạc để bắt đầu công ti. Em có đủ tiền để bắt đầu công ti mà có thể kéo dài ít nhất vài tháng tới vài năm không? Tiền đó tới từ đâu? Em vay từ bạn bè hay gia đình? Em phải cẩn thận vì nếu nó không phải là tiền riêng của em, em phải có trách nhiệm trả lại nó. Em có biết để vận hành công ti khởi nghiệp của em chi phí hết bao nhiêu không? Em mong đợi làm ra bao nhiêu tiền trong năm thứ nhất? Khi nào em nghĩ em sẽ làm ra lợi nhuận? Làm sao em điều chỉnh kế hoạch của em khi em biết thêm về công ti khởi nghiệp của em? Em cần nghĩ về những câu hỏi này và cố gắng có câu trả lời, nếu không em sẽ không thành công.

Bắt đầu một công ti không đơn giản như nhiều người nghĩ. Nó là khó và yêu cầu nhiều đào tạo để thành công. Em phải lập kế hoạch cẩn thận và quyết tâm thành công. Em không thể để cho tình cảm dẫn em tới ảo tưởng bằng việc nhảy vào cái gì đó mà em không biết. Bắt đầu một công ti là việc nghiêm chỉnh; em không thể bắt đầu chỉ với một ước muốn hay ước mơ. Em phải bắt đầu với nền tảng công nghệ và doanh nghiệp vững chắc vì khởi nghiệp là cuộc hành trình khó khăn lâu dài. Du hành con đường đó, em phải được chuẩn bị. Lời khuyên của thầy: Hoàn thành trường trước và học hết sức em có thể, em còn trẻ cho nên em có thể đợi cho tới khi em sẵn sàng. Đừng vội vàng nhảy vào cái gì đó mà em không biết rõ.

- Nguyên Phong
Từ blog science-technology.vn

Review sách