0
Chưa có sách nào trong giỏ hàng

Review sách

‘Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp’ – Giải mã bí ẩn về ‘kiếp luân hồi’ qua nghiên cứu hơn 40 năm của Tiến sĩ Stevenson

12.07.2023

Cuốn sách “Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp” dẫn dắt người đọc khám phá thế giới tái sinh luân hồi bí ẩn dưới sự soi rọi của ánh sáng khoa học văn minh.

Cuốn sách được viết bởi Tiến sĩ Ian Pretyman Stevenson - một bác sĩ tâm thần người Canada. Ông được biết đến với nghiên cứu về các trường hợp mà ông coi là bằng chứng về sự luân hồi, với ý tưởng rằng cảm xúc, ký ức và thậm chí cả các đặc điểm cơ thể có thể được chuyển từ kiếp này sang kiếp khác.

Ký ức có tồn tại không?

Trong khoảng thời gian 40 năm nghiên cứu thực địa quốc tế, Tiến sĩ Stevenson đã tìm hiểu và xác minh gần 3.000 trường hợp trẻ em có ký ức về những trải nghiệm ở kiếp trước. “Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp” (tựa gốc: “Children who remember previous lives”) là cuốn sách tóm tắt công trình nghiên cứu nổi tiếng này của ông.

Điều đáng nói, tuy viết về đề tài gây nhiều tranh cãi, được cho là “phản khoa học”, nhưng công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Stevenson lại được rất nhiều nhà khoa học khác công nhận và kiểm chứng cẩn thận. Đa số họ đều đồng ý rằng ông đã “mở ra một chân trời mới về con người qua những diễn biến không gian và thời gian trong cuốn sách”.

Giáo sư John Vu – Nguyên Phong, người viết “Lời giới thiệu” cho cuốn sách cũng nhận định: “Tác giả đã đưa ra những căn cứ mạnh mẽ, chính xác, với những suy đoán súc tích và hợp lý về sự tồn tại của ký ức mà bất cứ ai, có đầu óc cởi mở, khi đọc quyển sách này, sẽ nhận ra rằng các khái niệm thông thường của chúng ta về sự sống và cái chết sẽ phải thay đổi”.

Đọc sách, ta có thể thấy rõ điều này qua câu chuyện của Ma Tin Aung Myo, sinh năm 1953, tại làng Nathul, miền Thượng của Miến Điện. Ma Tin Aung Myo lần đầu bày tỏ mình nhớ chuyện tiền kiếp khi cô khoảng 3, 4 tuổi và khẳng định mình từng là một người lính Nhật đóng quân tại Nathul trong suốt Chiến tranh thế giới thứ hai.

Cô bé Ma Tin Aung Myo khẳng định bản thân đã chết trong đợt quân Nhật rút lui khỏi Miến Điện khi một chiếc máy bay (của quân Đồng minh) bay qua làng, bắn phá và giết chết tính cách tiền kiếp mà cô nhắc đến. Dưới góc nhìn của Tiến sĩ Stevenson, điều này lý giải cho chứng sợ máy bay của Ma Tin Aung Myo, hay những hành vi thể hiện sự bất thường của cô bé đối với gia đình mình nhưng lại rất bình thường với một người lính Nhật.

Dưới ngòi bút sắc bén và đầy thận trọng của Tiến sĩ Stevenson, “Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp” không mang màu sắc huyền bí hay mê tín dị đoan như những cuốn sách viết về chủ đề luân hồi chuyển kiếp thường thấy. Có lẽ vì bản thân tác giả là một nhà khoa học nên ông viết về đề tài siêu linh này theo cách rất khoa học và khách quan.

Mười một chương sách được tác giả trình bày đầy chặt chẽ, cùng với những lập luận logic được chứng minh thông qua những bằng chứng khoa học đầy thuyết phục, giúp độc giả có được góc nhìn tổng quan nhất, cùng những hiểu biết thông tuệ, kiến thức mới mẻ trong lĩnh vực khoa học tâm linh.

Bạn đọc dễ dàng thấy điều này ngay từ chương đầu tiên của cuốn sách, khi Tiến sĩ Stevenson dành nhiều công sức để khái quát một cách dễ hiểu nhất những thuật ngữ được ông sử dụng để mô tả các trường hợp luân hồi như: tính cách tiền kiếp, ký ức hành vi, hay hiện tượng siêu linh…

Bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ

Chương hai cuốn sách phô bày trọn vẹn những niềm tin phổ biến về luân hồi, cho thấy hiện tượng siêu linh này vốn xuất hiện ở nhiều nền văn hóa khác nhau và được đón nhận rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tác giả cũng khẩn khoản mong người đọc, đa số là độc giả phương Tây, tạm thời gác bỏ thành kiến không tin vào luân hồi để quan sát thật kỹ những phân tích và bằng chứng khoa học được ông làm rõ trong chương ba của cuốn sách.

Chương này cũng lý giải tại sao Tiến sĩ Stevenson lại đánh giá thấp hầu hết các loại bằng chứng về luân hồi như: thuật thôi miên hồi quy, đọc và đoán chuyện tiền kiếp, sử dụng thuốc gây ảo giác LSD,… ngoại trừ những bằng chứng được cung cấp bởi những đứa trẻ khẳng định nhớ chuyện tiền kiếp.

Để từ đó, tác giả đã chọn lọc ra 14 câu chuyện điển hình đại diện cho chín nền văn hóa khác nhau trên thế giới nhằm giúp sửa chữa niềm tin rằng hiện tượng luân hồi chỉ xảy ra ở ở các tín đồ Phật giáo và Hindu giáo. Mỗi chủ thể trong câu chuyện là một đứa trẻ. Các em lần đầu tiên nói về ký ức tiền kiếp ở độ tuổi khá nhỏ, khoảng hai hay ba tuổi, khi mà tâm trí chưa tiếp nhận thông tin về người đã khuất (tức kiếp trước của mình) thông qua các kênh thông thường.

Giống như cô bé Ma Tin Aung My, các em có thể nói rõ về kiếp trước đã sống tại địa danh nào, thành phố nào, gia đình nào và chết ra sao. Lời tuyên bố của các em đã được Tiến sĩ Stevenson kiểm chứng cẩn thận và so sánh với hồ sơ cá nhân của những người từng sống tại đó và qua đời trong những trường hợp đặc biệt. Ngoài ra, một số trường hợp còn nhận ra được người của “gia đình kiếp trước” của mình. Một số trẻ có những dấu tích trên người lúc mới sinh phù hợp với vết thương trên thân thể của người quá cố…

Từ những đặc điểm này, Tiến sĩ Stevenson đã tiến hành đi sâu phân tích từ đó đưa ra những hiểu biết và bằng chứng về tiến trình luân hồi trong phần còn lại của cuốn sách. Ông đã lắng nghe, ghi nhận, kiểm chứng và dựa vào những lý luận và phương pháp nghiên cứu đáng tin cậy để xua tan những quan niệm sai lầm phổ biến về luân hồi hiện nay.

Bên cạnh đó, công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Stevenson còn đưa ra một cái nhìn tổng quan về niềm tin vào các định luật của vũ trụ với bằng chứng về sự tái sinh qua những dữ kiện chính xác đã được kiểm chứng cẩn thận. Ngoài yếu tố di truyền, ông tin rằng hiện tượng luân hồi cũng có thể được xem như một cách lý giải khả dĩ cho những hiện tượng siêu linh bí ẩn chưa có lời giải đáp trong y học và tâm lý học như các vết bớt, dị tật bẩm sinh…

Có thể thấy, dù viết về đề tài siêu linh nhưng cuốn sách không trực tiếp bàn về luân hồi mà hướng trọng tâm đến việc nghiên cứu các dấu hiệu chứng tỏ ký ức của một người vẫn tồn tại sau khi chết. Thông qua những lập luận đầy thuyết phục cùng những bằng chứng khoa học xác đáng, tác giả tin rằng, con người có thể nhớ lại tiền kiếp sau khi được tái sinh vào một kiếp sống mới.

Khép lại cuốn sách “Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp”, tác giả hy vọng mọi người sẽ có quan điểm cởi mở hơn về hiện tượng đầu thai chuyển kiếp. Cuốn sách là một nỗ lực đáng trân trọng của Tiến sĩ Stevenson trong việc dẫn dắt người đọc khám phá thế giới tái sinh luân hồi bí ẩn dưới sự soi rọi của ánh sáng khoa học văn minh.

Tiến sĩ Stevenson

Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp

Thu gọnXem thêm

“Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp” (tựa gốc “Children who remember previous lives”) là quyển sách tóm tắt công trình nghiên cứu nổi tiếng về hiện tượng luân hồi của Tiến sĩ, Bác sĩ y khoa Ian Stevenson. Ông đã dành hơn 40 năm để nghiên cứu và xác minh gần 3.000 trường hợp trẻ em có ký ức về những trải nghiệm ở kiếp trước.

Xem thêm

Review sách