0
Chưa có sách nào trong giỏ hàng

Quyển sách hay nhất về tình thầy trò

19.11.2015

Ngày 18/11,, ấn phẩm sách “Mái trường thân yêu - Thầy giáo của những học sinh giỏi toán” của tác giả Lê Khắc Hoan và Đỗ Quốc Anh chính thức ra mắt độc giả nhân ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Ngày 18/11,, ấn phẩm sách “Mái trường thân yêu - Thầy giáo của những học sinh giỏi toán” của tác giả Lê Khắc Hoan và Đỗ Quốc Anh chính thức ra mắt độc giả nhân ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tác phẩm “Mái trường thân yêu” - cuốn sách đặc biệt về tình thầy trò của thầy giáo Lê Khắc Hoan (tác giả đạt Giải Nhất cuộc thi viết về Thầy giáo và Nhà trường năm 1961) được xuất bản lần đầu tiên năm 1964, đã trở thành một hiện tượng trong lịch sử xuất bản Việt Nam và lan tỏa hầu như đến tất cả các trường học và được các thầy cô, học sinh đều truyền tay nhau. Giá trị tinh thần “Mái trường” của quyển sách không hề suy xuyển từ thời những năm tháng chiến tranh gian khó cho tới ngày nay và đã trở thành cuốn sách gối đầu giường rất đỗi “thân yêu” của nhiều thế hệ học sinh, sinh viên trong suốt hơn 50 năm qua.
 
Thầy giáo Lê Khắc Hoan chia sẽ những cảm xúc của mình trong ngày ra mắt ấn phẩm.
 
Còn tác phẩm “Thầy giáo của những học sinh giỏi toán” là thiên ký sự đặc biệt của tác giả, nhà giáo Đỗ Quốc Anh. Câu chuyện kể rất thật về thầy Tôn Thân, được xem là thầy của những người thầy trong lĩnh vực toán học Việt Nam. Người ta biết nhiều đến GS TS. Ngô Bảo Châu (ĐH Chicago), GS. Vũ Hà Văn (ĐH Yale), TS. Hoàng Lê Minh (Viện trưởng Viện Công nghệ phần mềm và nội dung số, huy chương vàng quốc tế đầu tiên của Việt Nam), PGS TS. Vũ Đình Hòa (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, huy chương bạc quốc tế đầu tiên của Việt Nam). Nhưng ít ai biết đằng sau những tên tuổi lớn ấy đều có chung một người thầy giáo đã từng vô cùng tâm huyết đào tạo những học sinh trở thành những nhân tài toán học, làm rạng danh cho dân tộc Việt Nam, đó là PGS.TS.NGND Tôn Thất Thân. 

Nhắc đến hai tác phẩm nói trên, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký xúc động chia sẻ: “Mái trường thân yêu là một trong số những cuốn sách tôi mê nhất ngày còn đeo khăn quàng đỏ. Nó hút hồn tôi trước hết bởi nó được kể ở ngôi thứ nhất theo dạng tự truyện rất giản dị, tự nhiên. Đọc đến đâu là tin đến đó. Cứ tưởng tất cả mọi tình tiết đều là thật 100%. Điều đó càng chứng tỏ nhà văn Lê Khắc Hoan đã rất công phu trải nghiệm tích góp vốn sống thực tế phong phú chọn lọc về trường học để khái quát nâng lên tới mức điển hình hóa tiêu biểu”.
 
Tác giả Lê Khắc Hoan (ngoài cùng bên trái) và tác giả Đỗ Quốc Anh (ngoài cùng bên phải) cùng ra mắt ấn phẩm “Mái trường thân yêu - Thầy giáo của những học sinh giỏi toán” nhân ngày Hiến chương nhà giáo Việt Nam.
 
Còn GS TS. Ngô Bảo Châu nói tác phẩm “Thầy giáo của những học sinh giỏi toán” của tác giả Đỗ Quốc Anh là một tài liệu rất quý. Nhờ đó, ký ức về một thời về một con người sẽ không thể phai đi trong tâm khảm chúng ta. Và việc giữ gìn ký ức chân thực về những gì đẹp đẽ nhất của một thời đã qua là việc không thể không làm nếu chúng ta muốn cuộc sống ngày hôm nay tốt đẹp và nhân văn hơn. “Vào hè 2013, khi được đọc thiên ký sự được viết từ ba mươi lăm năm trước, những kỷ niệm về lớp chuyên toán 7H-8H của thầy Tôn Thân bỗng chốc trở lại, hiển hiện rõ mồn một, dù rằng anh Đỗ Quốc Anh viết về các anh, chị học thầy ở những khoá trước. Với lối hành văn sinh động, đầy ắp câu chuyện và tình tiết, anh Đỗ Quốc Anh đã khắc họa một cách chân thực chân dung của người thầy mà chúng tôi yêu quý”, GS TS. Ngô Bảo Châu nói.
 
“Mái trường thân yêu - Thầy giáo của những học sinh giỏi toán” do công ty First News – Trí Việt xuất bản có thể được xem là một trong những ấn phẩm hay nhất viết về tình thầy trò.
 
Trong đợt xuất bản này, lần đầu quyển sách “Mái trường thân yêu” được kết hợp xuất bản cùng với câu chuyện “Thầy giáo của những học sinh giỏi toán”. Sự kết hợp này là sáng kiến của ông Nguyễn Văn Phước – Tổng giám đốc First News, với mục đích để cho hai tác giả có nhiều duyên nợ cùng đứng chung một ấn phẩm. Có thể nói, “Mái trường thân yêu - Thầy giáo của những học sinh giỏi toán” chắc chắn sẽ trở thành người bạn tri kỷ và là cuốn sách đáng đọc nhất của các bạn học sinh, sinh viên bây giờ, các bạn học sinh muốn học giỏi toán - kể cả những người đã trưởng thành muốn ôn cố - tri tân trong ngày Hiến chương nhà giáo Việt Nam năm nay.
 
Anh Đức
Nguồn baotintuc.vn

Review sách